; Các kỹ năng sống quan trọng cha mẹ nên trang bị cho con

Các kỹ năng sống quan trọng cha mẹ nên trang bị cho con
Các kỹ năng sống quan trọng cha mẹ nên trang bị cho con

Cha mẹ nào cũng muốn có những điều tốt đẹp nhất cho con mình. Khi bé còn nhỏ, bạn luôn chăm chút kỹ lưỡng cho con từ sức khỏe, đến học tập. Khi bé lớn lên, bạn không thể ở bên cạnh con mãi mãi được. Chúng sẽ bắt đầu tự lập và xa rời vòng tay của ba mẹ. Mặc dù không thể dạy trẻ mọi thứ, nhưng sau đây là một số kỹ năng quan trọng mà các bậc cha mẹ dạy con của mình khi vào đại học. Các kỹ năng này sẽ giúp trẻ xử lý tốt các vấn đề trong cuộc sống. Từ đó trẻ sẽ trở nên hoàn thiện hơn và có thể sống độc lập.

Nấu ăn

cha mẹ hãy dạy con các kỹ năng nấu ăn cơ bản

Khi con ở nhà, cha mẹ có thể chuẩn bị cho con những món ăn ngon. Nhưng khi con bước ra ngoài để theo đuổi ước mơ. Bạn không thể luôn ở bên để chăm chút cho con từng bữa ăn  nữa. Để giúp con tự chăm sóc cho bản thân, cha mẹ hãy dạy con các kỹ năng nấu ăn cơ bản. Để con có thể sống tự lập. Bởi ra hàng ăn chưa bao giờ là giải pháp tốt. Nó không mang tính dài lâu. Không chỉ tốn kém, ăn ngoài còn không đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh. Biết nấu ăn không chỉ đảm bảo cho bạn việc được ăn những món mình thích. Mà còn khiến bạn tự lập, đầu óc thoải mái hơn rất nhiều. Vì không phải lúc nào cũng lo “nếu thế này, thế kia thì… Ai sẽ nấu cho mình ăn?”.

Quản lý thời gian cá nhân

Khi con ở nhà, bạn có thể giúp con quản lý lịch trình của mình. Nhưng khi lớn lên, con cần học cách tự lập kế hoạch cho mình. Quá trình chuyển tiếp từ trung học lên đại học có thể khiến con choáng ngợp. Lên kế hoạch khoa học sẽ giúp con sắp xếp thứ tự ưu tiên cho công việc. Tạo thành thói quen tốt và nó sẽ dẫn con đến thành công.

Quản lý tài chính cá nhân

Dù bạn vẫn sẽ nhờ “trợ cấp” của bố mẹ, hay kiếm được tiền từ việc làm thêm. Thì bạn vẫn cần lập kế hoạch chi tiêu hàng tháng. Đây là kỹ năng tuyệt đối cần thiết cho một người trưởng thành và độc lập. Con nên biết cách quản lý tiền của mình một cách có trách nhiệm. Khi con càng lớn, khoản tiền tiêu vặt của con sẽ càng tăng lên và nhu cầu của con cũng vậy. Con sẽ có nhiều khoản cần tiêu tiền như đi chơi với bạn bè, mua quần áo,… Dạy con cách quản lý tiền bạc giúp con rèn luyện kỹ năng ra quyết định.

Kỹ năng giặt giũ

giặt giũ là một kỹ năng khác mà con nên học hỏi ngay khi còn nhỏ

Bạn có chắc chắn rằng mình biết tự giặt quần áo? Bạn sẽ làm thế nào nếu thức ăn bị dây vào áo sơ mi trắng? Làm sao để quần áo màu không phai? Nên phơi thế nào để không bị bai gião đồ?… Giữ gìn vệ sinh và giặt giũ là một kỹ năng khác mà con nên học hỏi ngay khi còn nhỏ. Từ việc phân loại màu sắc và loại vải. Đến việc vì sao một số trang phục cần giặt riêng. Và cách sử dụng bột giặt, nước xả vải, thuốc tẩy,… Hãy để con giúp bạn giặt quần áo, dọn dẹp phòng. Và gấp quần áo từ khi ở nhà.

Kỹ năng sơ cứu, cấp cứu

Các tai nạn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Vì vậy cha mẹ nên dạy con cách xử lý những trường hợp như bị bỏng; Bị mắc nghẹn; Bị chảy nhiều máu… Và kỹ năng như hô hấp nhân tạo, băng bó… Ngoài ra, sốt, cảm lạnh và nhức đầu là một số vấn đề sức khỏe thường gặp. Khi sống một mình, con cần phải biết phải làm gì trong tình huống như vậy. Uống thuốc gì và đi khám bác sĩ khi nào. Đây là một số kỹ năng cơ bản mà con cần được trang bị khi sống xa nhà.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Mách mẹ 7 cách nấu món cháo lươn cực kỳ bổ dưỡng cho bé

Khi bé bước vào giai đoạn ăn dặm, mẹ sẽ bận rộn chế biến các món ăn dinh dưỡng cho bé và trong đó có món cháo lươn. Lươn là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và giàu chất dinh dưỡng nên các món cháo cho bé từ […]
Mách mẹ 7 cách nấu món cháo lươn cực kỳ bổ dưỡng cho bé