; Các nhóm thực phẩm người cao tuổi nên tránh - Tin Mới 987

Các nhóm thực phẩm người cao tuổi nên tránh
Top các nhóm thực phẩm người cao tuổi nên hạn chế ăn

Thực phẩm hay còn được gọi là thức ăn bao gồm các chất: chất béo, chất bột, chất xơ, nước,… được cơ thể con người hấp thụ theo một lượng nhất định. Các thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng có nguồn gốc từ thực vật, thực phẩm có nguồn gốc động vật hay các sản phẩm được chế biến khác như rượu bia. Ngày nay phần lớn nguồn thực phẩm được cung cấp chủ yếu bởi ngành công nghệ thực phẩm do nhu cầu trên thế giới tăng cao.

Thực phẩm được chia thành nhiều nhóm khác nhau để con người có một lối sống khỏe mạnh nhất. Văn hóa ẩm thực phát triển rất đa dạng, mỗi nước đều có một nét văn hóa riêng nhưng không phải thực phẩm nào cũng tốt đặc biệt là đối với người cao tuổi. Các thực phẩm chứa nhiều tinh bột, dầu mỡ háy chất béo rất có hại cho sức khỏe, không nên ăn quá nhiều và các chất xơ như rau củ quả lại rất tốt cho sức khỏe. Vậy cụ thể người cao tuổi nên tránh các thực phẩm nào, yogg8 sẽ bật mí cho bạn điều này!

Các loại thực phẩm người cao tuổi nên tránh

Những người khi về già sức khỏe yếu dẫn đến thường mắc các bệnh nguy hiểm như xương khớp, đái tháo đường, suy tim,…Vì vậy trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) mới đây khuyến cáo các loại thực phẩm dưới đây vì chúng không lợi cho cơ thể người cao tuổi, thậm chí có thể gây ra những căn bệnh nan y dẫn đến tủ vong.

Thực phẩm được chế biến qua lớp dầu mỡ

  • Chiên quá kỹ: do tuổi cao, hệ thống tiêu hóa trở nên suy yếu nên thực phẩm chiên triệt để; quá kỹ rất khó tiêu hóa. Ngoài ra, đây còn là nhóm thực phẩm giàu năng lượng, có thể gây tích mỡ, béo phì. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, khi tuổi cao quá trình chuyển hóa giảm mạnh nên những loại thực phẩm giàu năng lượng khó tiêu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của não; quá trình phát triển xương và làm tăng rủi ro mắc các loại bệnh có nguồn gốc từ thực phẩm; đặc biệt là bệnh ung thư, đái tháo đường.
  • Các loại đồ nướng: theo năm tháng, khi tuổi cao sức khỏe hệ thống miễn dịch bắt đầu suy giảm nên dùng thịt nướng sẽ khó tiêu; nhất là nướng trực tiếp trên ngọn lửa dễ gây ra các chất gây ung thư; nhất là nhóm người có tiền sử, sức khỏe yếu ăn vào có thể tăng bệnh.

Nhóm thực phẩm người cao tuổi nên tránh

Thức ăn được chế biến quá kỹ lưỡng

Không chỉ có nhóm người cao niên mà ngay cả nhóm người khác; thực phẩm chế biến quá kỹ cũng không có lợi mặc dù có thể ngon mắt, ngon miệng. Đơn giản, do chế biến quá kỹ nên giảm hàm lượng vitamin, dưỡng chất, chất xơ; và nếu ăn dài kỳ sẽ phát sinh những căn bệnh liên quan đến đường ruột và hệ tiêu hóa.

Các loại đồ uống: đậu nành, nước đá, đồ ngọt, nước giải khát

  • Đồ uống chứa đậu nành: nhiều người cho rằng đậu nành tốt cho nhóm người già; tuy nhiên nếu ăn quá nhiều và thường xuyên cũng có thể gây bất lợi; làm suy giảm sức khỏe động mạch và tĩnh mạch, thủ phạm gây suy tim.
  • Đồ uống nhiều đá: đồ uống nhiều đá, kể cả rượu bia được xem là không có gây lợi cho sức khỏe người cao tuổi; bởi nó làm chậm quá trình sản xuất enzyme dạ dày; làm tăng các loại bệnh về đường tiêu hóa, nhất là khi đá không đảm bảo vệ sinh; dài kỳ sẽ trở thành gánh nặng cho đường ruột.
  • Nhóm đồ ngọt: theo nghiên cứu của ĐH Y khoa Harvard; Mỹ thì đường chỉ đánh lừa cảm giác của con người, dễ nghiện và nếu lạm dụng dễ gây bệnh tích mỡ; béo phì và suy giảm xương ở người cao tuổi.
  • Đồ uống sôđa: trong số những loại đồ uống thì nhóm nước giải khát sôđa được xem là bất lợi nhất. Nó không chỉ nghèo về dưỡng chất mà còn có chứa nhiều phụ gia xấu cho sức khỏe như các loại hóa chất tăng độ thơm, màu sắc và độ sủi bọt… Tất cả những hợp chất này đều đánh lừa cảm giác con người; trong khi đó lại chứa nhiều chất làm ngọt nhân tạo; dùng lâu ngày dễ sinh bệnh, đặc biệt là bệnh đái tháo đường, tim mạch, thậm chí cả ung thư vì chứa nhiều hợp chất hợp gây ung (carcinogen) nguy hiểm.

Các nhóm thực phẩm người già nên hạn chế ăn

Nội tạng và tiết động vật

  • Nội tạng động vật nếu lạm dụng sẽ gây bệnh cao huyết áp; bệnh gút, bệnh mỡ máu (cholesterol) cao, bệnh tim mạch và đái tháo đường.
  • Tiết động vật: Kể cả tiết chín lẫn tiết sống là nhóm thực phẩm nhóm người cao tuổi nên hạn chế; nếu ăn nhiều, ăn thường xuyên (trên 2 bữa/tuần) có thể làm tăng bệnh mỡ máu tăng, bệnh tim mạch. Riêng tiết sống, như tiết canh hoặc uống tiết sống; tiết pha rượu cũng không có lợi cho sức khỏe người già vì nó làm tăng nguy cơ gây ngộ độc; nhiễm virút và tăng bệnh cao huyết áp.

Đồ ăn, đồ uống hết hạn sử dụng

Nói chung, những loại thực phẩm chế biến sẵn; đóng gói thường có hàm lượng đạm thấp; trong khi đó lại nhiều đường, mỡ, muối nên không có lợi cho sức khỏe người cao niên. Khi sử dụng nên đọc kỹ nhãn mác để tránh ăn phải thực phẩm đã hết hạn hoặc không đảm bảo chất lượng.

Nhóm thực phẩm người lớn tuổi không nên ăn

Lời kết

Như vậy trên đây là một số nhóm thực phẩm mà người cao tuổi nên tránh. Hãy áp dụng cho gia đình mình và chờ đợi kết quả tốt nhất nhé. Chúc các bạn thành công!

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

GDS - Thang đánh giá mức độ trầm cảm ở người già

Rối loạn trầm cảm hay gọi tắt là trầm cảm là một triệu chứng rối loạn tâm thần phổ biến trong xã hội như buồn bã kéo dài, lòng tự trọng thấp, mất hứng thú với điều mà bệnh nhân từng cảm thấy vui vẻ, thích thú, thiếu nguồn năng […]
GDS - Thang đánh giá mức độ trầm cảm ở người già