; Cách cư xử trên bàn ăn mà cha mẹ nên dạy cho con ngay từ khi còn nhỏ

Cách cư xử trên bàn ăn mà cha mẹ nên dạy cho con ngay từ khi còn nhỏ
Cách cư xử trên bàn ăn mà cha mẹ nên dạy cho con ngay từ khi còn nhỏ

Dân gian hay có câu nói: “Ăn coi nồi, ngồi coi hướng”. Bữa ăn tuy chỉ đơn giản là hoạt động hàng ngày nhưng nó cũng có ý nghĩa quan trọng. Một bữa cơm gia đình có nhiều thế hệ và cách bạn ứng xử trên bàn ăn sẽ cho biết bạn là người thế nào. Chỉ cần nhìn vào cách một người thể hiện trên bàn ăn là có thể nói lên một phần tính cách của người đó. Người ta thường nói cây chỉ dễ uốn khi còn non, và con người cũng vậy.

Muốn con sau này trở thành một người lịch sự, thành công thì cha mẹ đương nhiên phải dìu dắt con từ bé. Dạy trẻ về các nguyên tắc ứng xử thường ngày là rất cần thiết, đặc biệt là văn hóa ăn uống. Vì vậy cha mẹ cần giáo dục con về cách ứng xử trên bàn ăn ngay từ bây giờ. Nếu không sau này trẻ sẽ bị đánh giá là thiếu tinh tế và không có giáo dục. “Học ăn” cũng là những bước cơ bản đầu tiên trong việc giáo dục, dạy dỗ con cái của các bậc cha mẹ.

Những điều trẻ không nên làm trên bàn ăn

Những điều trẻ không nên làm trên bàn ăn

Trong văn hóa của các nước châu Á nói chung, Việt Nam nói riêng. Họ luôn đề cao giá trị của những bữa cơm gia đình. Và đặc biệt là cách ứng xử trên bàn ăn. Có câu nói cho rằng, chỉ cần nhìn vào cách một người ăn uống có thể nói lên rất nhiều thứ về sự giáo dục của gia đình. Nhà tâm lý học tội phạm rất nổi tiếng ở Trung Quốc đã tham gia nghiên cứu tâm lý vị thành niên nhiều năm liền. Sau khi đúc kết kinh nghiệm thực tế, bà cho biết: Hầu hết trẻ em có các hành vi này khi ăn. Thì khi chúng lớn lên rất khó để đạt được thành công trong sự nghiệp. Chưa kể đến trong cuộc sống cũng thường khó có thể khẳng định được giá trị của bản thân.

Chọn đồ ngon ăn trước

Một đứa trẻ được gia đình giáo dục tốt, thường biết cách quan sát trên bàn cơm có những ai và món ăn gì. Phép tắc lịch sự trong ăn uống sẽ giúp trẻ phát triển hoàn thiện và có tương lai tốt đẹp hơn. Ngay từ khi còn nhỏ, gia đình luôn có sự ưu tiên đặc biệt đối với trẻ. Bố mẹ, ông bà thường sẽ nhường cho trẻ món ngon nhất. Chỉ cần trẻ thích thì muốn ăn thế nào cũng được. Lớn hơn một chút, cứ mỗi lần ngồi vào bàn ăn, trẻ không cần biết mọi người thế nào. Chỉ chăm chăm đảo dĩa đồ ăn liên tục để lựa miếng ngon nhất cho mình ăn trước hoặc gắp đầy vào bát. Đây chính là hành vi ứng xử cực kỳ kém. Và là thái độ ích kỷ điển hình trên bàn ăn.

Con có thể ăn món mình thích

Con có thể ăn món mình thích. Nhưng không phải là chỉ ăn món đấy đến hết bữa và người khác không có cơ hội thưởng thức. Hoặc bới tung đĩa thức ăn lên để lựa chọn miếng con thích. Khi ra ngoài xã hội đòi hỏi chúng ta không chỉ biết cách cư xử. Mà còn phải biết cách chia sẻ để hòa nhập với cộng đồng. Một người mang tính ích kỷ. Thấy có lợi thì lao vào, không có lợi thì lảng tránh chỉ khiến cho mọi người cảm thấy chán ghét và thiếu tôn trọng. Trong một tập thể, những kẻ ích kỷ dần dà sẽ bị mọi người xa lánh, sống không có bạn bè. Sự nghiệp cũng khó có đường thăng tiến.

Ăn uống nhồm nhoàm thô tục

Ăn là một việc cực kỳ đơn giản. Nhưng qua đó sẽ đánh giá được con người của bạn. Thói quen ăn nhóp nhép, nhai không khép miệng, gắp đồ ăn liên tục. Hoặc nói chuyện ồn ào là những hành vi cực kỳ xấu trên bàn ăn. Chúng không chỉ thể hiện văn hóa ứng xử kém. Hơn nữa còn khiến cho mọi người xung quanh cảm thấy phản cảm, khó chịu. Không ai muốn ngồi cùng. Hành vi thô tục trên bàn ăn có khả năng ảnh hưởng rất lớn đến việc xây dựng hình ảnh của một người. Và sẽ trực tiếp gây tổn hại đến tương lai của người đó. Thói quen này cần phải được chỉnh ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Vì khi đã trở thành tật xấu thì rất khó mà sửa chữa.

Mọi người chưa ăn đã tùy tiện động đũa

Từ xưa, ông bà ta thường dạy rằng. Trong bữa ăn, một khi người lớn chưa ăn thì trẻ con cũng tuyệt đối cũng không được ăn. Tuy nhiên thời hiện đại ngày nay, quan niệm giáo dục này dần bị xóa bỏ. Bởi sự nuông chiều của gia đình đối với con cái. Nhiều nhà khi đến bữa ăn, trẻ con không cần phải mời người lớn.Cũng chẳng cần phải đợi mọi người đông đủ vào bàn thì đã tùy tiện ăn uống. Thói quen này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn bố mẹ nghĩ.

Mọi người chưa ăn đã tùy tiện động đũa

Việc chờ người lớn ăn trước là một cách để dạy trẻ sự tôn trọng đối với mọi người. Rèn cho trẻ phép lịch sự tối thiểu ngay trên bàn ăn. Và cũng là cách bồi dưỡng nâng cao tính tự chủ thông qua quá trình trì hoãn sự hài lòng. Trong quá trình giao tiếp xã hội cũng như trong công việc, chỉ những ai có khả năng tự chủ tốt, biết cách ứng xử khéo lé. Thì mới tự tạo cho mình nhiều cơ hội và được mọi người quý mến.

Có thể nói, biết chia sẻ; Biết làm việc nhóm; Có tính tự chủ và tự giác cao; Biết cách quan tâm đến người khác đều là những năng lực xã hội chủ chốt. Nếu không có khả năng giao tiếp xã hội thì trẻ cũng gặp khó khăn để tồn tại trong tập thể. Vì vậy, cho dù là thói quen trên bàn ăn rất nhỏ nhặt thường ngày. Phụ huynh đừng nên xem thường mà hãy giúp con phát hiện ra khuyết điểm để sửa chữa nhé!

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

‘Tàu tốc hành’ Federer rút lui khỏi Olympic Tokyo

Roger Federer, sẽ bước sang tuổi 40 vào tháng tới, đã trải qua hai cuộc giải phẫu vì chấn thương đầu gối vào năm 2020 và mất hơn một năm để phục hồi. Federer cho biết, anh tái phát chấn thương trong mùa giải trên sân cỏ và phải bỏ […]
‘Tàu tốc hành’ Federer rút lui khỏi Olympic Tokyo