; Cha mẹ cần lưu ý những điều sau để dạy dỗ con không bất hiếu

Cha mẹ cần lưu ý những điều sau để dạy dỗ con không bất hiếu
Cha mẹ cần lưu ý những điều sau để dạy dỗ con không bất hiếu

Lòng hiếu thảo của con liên quan mật thiết đến lời nói và việc làm của cha mẹ. Dạy dỗ đúng cách sẽ khiến các con hiếu thảo với cha mẹ. Ngược lại sẽ khiến con trở nên bất hiếu. Nếu cha mẹ suốt ngày la mắng con cái hay bất kính với ông bà nội và mọi người xung quanh, đánh đập con, thì con sẽ không có được tâm lí tốt. Dần dần sẽ trở thành con người bạo lực, bất hiếu. Đây là nhưng kiểu cha mẹ khiến cho con bất hiếu. Hãy tham khảo bài viết sau để rút được những kinh nghiệm hay khi làm ba mẹ.

La mắng, dùng bạo lực với con thường xuyên

Có người nghĩ đó là việc bình thường và dễ dàng dùng quát mắng. Thậm chí roi vọt như một sự trừng phạt đối với trẻ. Thực ra, ở ngưỡng nào đó, một chút quát mắng có thể là một công cụ có lợi trong các hình thức kỷ luật của cha mẹ. Tuy nhiên, việc quát mắng quá mức sẽ gây bất lợi cho sự phát triển tâm lý của trẻ. Sử dụng những từ ngữ gay gắt. Hoặc la mắng một đứa trẻ được coi là một hình thức bạo lực tinh thần. Các chuyên gia tin rằng các tác động tâm lý của việc bị quát mắng cũng tồi tệ. Và đôi khi còn tồi tệ hơn cả bạo lực thể chất. Do đó, các bậc phụ huynh nên nhận thức được tác động tâm lý của việc quát mắng đối với con trẻ.

La mắng, dùng bạo lực với con thường xuyên

Khi bị cha mẹ đánh, trẻ sẽ cảm thấy phẫn uất, căm ghét. Sau này dễ biến bạo lực thành bạo lực, chủ động đánh người khác. Đặc biệt ở trẻ 5-6 tuổi. Đây là giai đoạn quan trọng cho sự phát triển tâm lý cá nhân. Những cha mẹ hay bạo lực vũ lực và lời nói rất dễ ảnh hưởng lên đứa trẻ. Khi trách mắng con, hãy đưa ra những lý do. Và giải thích phù hợp với độ tuổi và sự hiểu biết của con. Tận hưởng khoảnh khắc vui vẻ bên con cái. Nếu cha mẹ nào hạn chế trong việc kiểm soát cảm xúc, chúng ta cần nhận trợ giúp từ các chuyên gia. Hãy quản lý cơn giận một cách hiệu quả và tích cực.

Coi trọng vật chất hơn tình yêu dành cho trẻ

Ngày nay có rất nhiều các bậc cha mẹ nai lưng ra làm việc. Từ việc cơ quan đến việc nhà. Chỉ để cho con hưởng cuộc sống vật chất đầy đủ. Không cho con đụng tay vào việc nhà. Đứa trẻ chỉ phải học và chơi. Bạn làm vậy là đang tước đi cơ hội làm việc báo hiếu của đứa trẻ. Và dung dưỡng đứa trẻ ngày càng trở nên vô tâm. Việc làm của bạn vô tình khiến con cảm thấy tình yêu và vật chất cha mẹ cho là hiển nhiên và sự hy sinh của cha mẹ là hợp lý. Thực ra thứ một đứa trẻ cần nhất là tình yêu. Chính nó tác động mạnh mẽ đến tâm hồn, nuôi dưỡng tình yêu thương trong đứa trẻ, giúp tình yêu với đấng sinh thành lớn dần theo thời gian.

Cách giáo dục trẻ không đúng

Các chuyên gia giáo dục cho rằng nếu cha mẹ có thể nắm vững một số kiến thức và kỹ năng tâm lý thì có thể nuôi dưỡng lòng hiếu thảo ở con cái. Ngược lại, cha mẹ hoàn toàn không tiếp thu kiến thức và kỹ năng giáo dục, dạy theo bản năng mù quáng sẽ gây hại cho sự phát triển của trẻ. Ngay từ khi trẻ con nhỏ, hãy tạo ra những nề nếp, gia phong của gia đình một cách khoa học. Cha mẹ làm gương để con nhìn vào đó tuân theo.

Luôn so sánh con với các bạn

Người xưa có câu “Thành công của một đứa trẻ nằm trong trái tim người mẹ. Sự thất bại của một đứa trẻ nằm nơi cửa miệng người mẹ”. Một người mẹ luôn dõi theo từng bước chân của con, dạy cho con thấy rằng thất bại cũng là một loại thành công và khích lệ con cố gắng hơn, thì người mẹ đó sẽ tạo ra đứa con tài giỏi. Bước tiến sau này của con sẽ dài hơn, cao hơn. Bởi vì đã có nền móng vững chắc từ những lời động viên của mẹ. Ngược lại người mẹ so sánh với “con nhà người ta”, chẳng khác gì đang xua con quay trở lại vỏ ốc, trở nên tự ti.

so sánh con với các bạn

Đôi khi mục đích so sánh con với những đứa trẻ khác là để kích thích tinh thần cạnh tranh ở trẻ, thúc đẩy bé vượt qua giới hạn của bản thân để đạt được nhiều thành công hơn nữa. Tuy nhiên, không có ai giống nhau hoàn toàn. Con có tài năng, sở thích và khả năng phát triển ở mức độ khác biệt. Việc cha mẹ thường so sánh có thể phá vỡ sự tự tin và làm mờ nhạt đi năng lực riêng của con mình.

Không tôn trọng người già và những người yếu thế hơn

Tình thương với người già kẻ yếu và lòng hiếu thảo rất giống nhau. Bởi khi đứa con lớn lên, cha mẹ cũng già dần. Trong xã hội, những người già yếu, người nghèo khó hơn ai hết là người cần được sẻ chia và yêu thương. Nếu cha mẹ không có được sự tôn trọng tối thiểu dành cho họ thì không thế trách con vì sao không hiếu thảo với mình. Hãy làm điều này để con có thể nhìn vào đó và học hỏi từ chính cha mẹ.

Không coi trọng việc dạy đạo đức cho con

Truyền thống đạo đức của gia đình có ảnh hưởng sâu sắc và trực tiếp đến con em mình. Cũng có lúc các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm hơn, có trách nhiệm hơn trong việc giáo dục đạo đức, lối sống cho con em mình. Nhưng đó chỉ là những lúc rộ lên những video về trường hợp bị bạo lực. Còn sau đó thì… đâu lại vào đấy. Nếu bạn nhìn thấy một cụ già bị ngã, hãy nhanh chóng chạy đến giúp đỡ họ.

Truyền thống đạo đức của gia đình có ảnh hưởng sâu sắc và trực tiếp đến con em mình

Hoặc thấy một đứa nhỏ lang thang trong đêm muộn, đừng ngần ngại hỏi nó xem tại sao còn ở ngoài đường giờ này. Làm việc tốt không mong cầu được đền đáp. Nhưng chắc chắn bạn vẫn luôn được nhận lại lời khen, câu cảm ơn ngay lập tức. Và một điều vô cùng quý giá khác. Là nó nuôi dưỡng cho bạn tâm hồn biết yêu thương, đồng cảm với người xung quanh. Đứa trẻ nhìn vào tấm gương của cha mẹ cũng trở thành một người như thế.

Chính cha mẹ không hiếu thảo với ông bà

Muốn con cái hiếu thảo thì ngay lúc này bạn phải đối xử tốt với ông bà, cha mẹ của mình. Có những người hắt hủi bố mẹ già, nghĩ họ lẩm cẩm. Thậm chí không trợ cấp, thăm nom… Hỏi những cha mẹ như vậy làm sao nuôi được một đứa con có hiếu trong tương lai? Có một điều chắc chắn, một đứa trẻ tài giỏi chưa chắc đã là đứa con có hiếu và được người đời nể trọng. Nhưng một đứa con có hiếu thì đường đời của nó sẽ hanh thông và được người người yêu quý.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Gilbert Burns bị chỉ trích trong trận đấu với Stephen Thompson tại UFC 264

Tuy trận đấu giữa 2 võ sĩ lừng danh Dustin Poirier vs Conor McGregor 3 đang thu hút sự chú ý của truyền thông và là tâm điểm tại sự kiện UFC 264 diễn ra vào sáng ngày 11/7 theo giờ Việt Nam. Thế nhưng với nhiều người hâm mộ […]
Gilbert Burns