; Công nghệ tạo ra nguyên tố hiếm từ rác thải điện tử - Tin Mới 987

Công nghệ tạo ra nguyên tố hiếm từ rác thải điện tử
Tái chế rác thải điện tử

Tái chế các nguồn tải nguyên đang là mục tiêu hàng đầu trong cuộc sống hiện nay. Bên cạnh việc giảm thiểu được rác thải, tái chế các tài nguyên giúp giữ gìn được nguồn tài nguyên khan hiếm. Một trong số những tài nguyên cần được bảo tồn đó chính là các nguyên tố hiếm. Đây là những kim loại quý giá và được ứng dụng rất nhiều vào đời sống đặc biệt trong công nghiệp điện tử. Mới đây, các nhà khoa học đến từ pháp đã nghĩ ra công nghệ mới, sử dụng vi khuẩn để tái chế rác thải là những thiết bị điện tử. Hãy cùng tìm hiểu xem phát minh độc đáo này có tác dụng thế nào qua bài viết sau.

Nguyên tố hiếm là gì?

Tên chính thức của đất hiếm là nguyên tố đất hiếm (REE – Rare Earth Element); để chỉ 17 nguyên tố hóa học có mặt trên bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Chúng bao gồm các nguyên tố (xếp theo thứ tự alphabet): Cerium (Ce); Dysprosium (Dy); Erbium (Er); Europium (Eu); Gadolinium (Gd); Holmium (Ho); Lanthanum (La); Lutetium (Lu); Neodymium (Nd); Praseodymium (Pr); Promethium (Pm); Samarium (Sm); Scandium (Sc); Terbium (Tb); Thulium (Tm); Ytterbium (Yb) và cuối cùng là Yttrium (Y).

Chắt lọc linh kiện điện tử

Dù 17 nguyên tố nêu trên được gọi bằng cái tên “hiếm”; nhưng chúng không hiếm như người ta tưởng. Bởi lẽ chúng có mặt khắp nơi trong vỏ Trái đất; nhưng không tích tụ lại một nơi như các mỏ kim loại khác. Đất hiếm từ lâu được xem là một loại tài nguyên quan trọng. Được coi là “vitamin của công nghiệp hiện đại”; loại đất này là thành phần không thể thiếu trong các loại thiết bị và linh kiện sử dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, y học, quân sự và nhiều lĩnh vực khác. Tóm lại, đất hiếm rất quan trọng vì không có chúng thì không thể sản xuất những sản phẩm thiết yếu phục vụ đời sống con người; và càng không thể thiếu trong chế tạo vũ khí, khí tài quân sự.

Công nghệ tạo ra đất hiếm từ rác thải điện tử

Điều đáng mừng là các nhà khoa học Pháp đang sử dụng vi khuẩn để tái chế rác thải điện tử và tạo ra đất hiếm. Theo các nhà khoa học, mỗi ổ đĩa cứng bỏ đi có khoảng 1,5 đến 3% nam châm. Vì thế, từ 2 tấn đĩa cứng bỏ đi có thể thu hồi được 30 – 35 kg nam châm. Và trong mỗi kg nam châm, thành phần đất hiếm chiếm khoảng 30%.

Rác thải điện tử được tái chế

Để tái chế, tạo ra đất hiếm, rác thải điện tử sẽ được thu thập. Sau đó, các nhà khoa học sẽ sử dụng một số loại vi khuẩn đặc thù để tách lọc các kim loại cần thiết. Đất hiếm tinh khiết sẽ được tách lọc ra thông qua một loạt các phản ứng hóa học theo quy trình hòa tan và kết tủa. Các nhà khoa học hy vọng, các hoạt động tái chế này sẽ giúp phần nào giảm phụ thuộc nguồn cung đất hiếm từ Trung Quốc. Trong suốt ba thập niên qua, Trung Quốc là quốc gia khai thác và xuất khẩu đất hiếm lớn nhất thế giới; chiếm đến 80% tổng sản lượng toàn cầu. Điều này đã tạo ấn tượng sai lệch rằng đất hiếm chỉ hiện diện ở xứ sở đông dân nhất thế giới này.

Trên đây là những thông tin liên quan đến công nghệ tái chế đất hiếm của các nhà khoa học Pháp. Đây là một tin đáng mừng trong việc bảo vệ môi trường cũng như tiết kiệm được nguồn tài nguyên trái đất. Để tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến khoa học và đời sống, cùng theo dõi những bài viết khác của chúng tôi.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Những phim truyền hình Hàn Quốc hứa hẹn bùng nổ vào tháng 7

Phim truyền hình từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của con người chúng ta bởi khả năng tái hiện cuộc sống của nó mang đến cho khán giả những cảm xúc chân thực nhất, đôi khi chúng ta như sống cùng nhân vật, biết […]
Những phim truyền hình Hàn Quốc hứa hẹn bùng nổ vào tháng 7.