; Di tích quốc gia tại Đồng Tháp - Đình Thần Tân Phú Trung

Di tích quốc gia tại Đồng Tháp – Đình Thần Tân Phú Trung
TÂN PHÚ TRUNG – ĐỒNG THÁP

Đình Tân Phú Trung là một địa điểm nổi tiếng, được xếp hạng là một di tích quốc gia của tỉnh Đồng Tháp. Đình được xây vào giữa thể kỉ 19, được vua Tự Đức sắc phong Thành Hoàng Bổn Cảnh. Nét kiến trúc cổ kính với vật liệu làm từ nhiều gỗ quý, được chạm khắc vô cùng tinh tế cùng với nét linh thiêng là yếu tố làm nên sự nổi tiếng của ngôi đình này. Nếu bạn muốn tham quan thì phải đi qua đoạn đường dài gập ghềnh rồi mới đến địa điểm vùng nông thôn của ngôi đình. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu kĩ hơn tới các bạn về ngôi đình, cùng tham khảo nhé!

Đình Tân Phú Trung tọa lạc ở đâu?

Đình Tân Phú Trung tọa lạc nằm trên một khoảnh đất rộng, giữa một vùng quê trù phú thuộc xã Tân Phú Trung, huyện Châu Thành, là một trong những ngôi đình cổ ở Đồng Tháp rất đáng để du khách ghé thăm. Đình Tân Phú Trung thờ thần Thành Hoàng Bổn Cảnh, được vua Tự Đức ban Sắc phong 1854. Đình làng Tân Phú Trung được trùng tu lớn vào các năm 1952, 1957… Đến nay đình Tân Phú Trung là một trong những ngôi đình có kiến trúc khá tiêu biểu cho đình làng Nam bộ thời Nguyễn đầu thế kỷ XX.

Đình Tân Phú Trung tọa lạc ở đâu?

Ngôi đình nổi tiếng với nét kiến trúc cổ kính

Từ cổng nhìn vào ta nhận ra những công trình chính: cổng đình, sân đình, đình chính và nhà Hương hội. Cổng chính ngay trước đình chính, ngang 3m, cao 3,5m. Trụ cổng bằng gạch vững chãi, trên gắn tượng lân bằng sành. Sân đình rộng, lát gạch tàu, giữa là cột cờ cao 8m. Dưới chân cột cờ là Đàn xã tắc. Trước Đàn xã tắc là Bình phong, phía trước là tranh vẽ cảnh đôi rồng vờn uốn lượn trong mây, phía sau là hổ xuống núi (hạ sơn lâm).

Cân đối trong sân đình, bên phải là miễu. Sơn thần (thần hổ), đối xứng là miễu. Ngũ hành (Ngũ nương). Chỉ trong sân đình đã chứa đựng biết bao biểu tượng đời sống văn hóa tâm linh, tư duy của cư dân nông nghiệp. Đình chính gồm ba khối nhà theo kiểu sắp đọi. Mỗi nhà có bốn cột chính, cũng là tứ trụ. Theo đó mà đâm lòng trính và vì kèo ra bốn phía kêu là tứ tượng, trên mỗi vì kèo còn đâm kèo quyết, trên đó là dàn rui mè… tạo nên mái đình vững chãi.

Đình chính có ba nóc, kiểu thượng lầu hạ hiên, trùng thềm điệp ốc. Mái đình lợp ngói âm dương, trên cùng trang trí công phu những lưỡng long tranh châu, cá hóa long, lân vờn mẫu tử, bát tiên, chim phượng ngậm cuốn thư… Trong đình, nhiều mảng chạm khắc các hoành phi, bao lam, câu đối với các đề tài khá phổ biến như. Long, Lân, Quy, Phụng, xuân – hạ – thu – đông, hoa lá cách điệu. Đặc biệt đình có 3 tượng quan Thánh – Đế – Quân làm bằng gỗ trầm quí hiếm hiện còn lưu giữ.

Ngôi đình là nơi lưu giữ những hoạt động văn hóa tín ngưỡng cộng đồng tiêu biểu

Ngôi đình là nơi lưu giữ những hoạt động văn hóa tín ngưỡng cộng đồng tiêu biểu

Đình Tân Phú Trung không chỉ là công trình kiến trúc lâu đời của nhân dân địa phương. Mà còn là nơi lưu giữ những hoạt động văn hóa tín ngưỡng cộng đồng tiêu biểu. Góp phần bảo tồn văn hóa bản địa. Ngày 15 tháng 8 năm 2012. Đình Tân Phú Trung đón nhận Bằng công nhận. Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia.

Hằng năm, lễ hội đình làng. Tân Phú Trung diễn ra vào những ngày. 16 – 17 tháng tư âm lịch (năm chẵn) và. 12 – 13 tháng 5 âm lịch (năm lẻ) thu hút hàng chục ngàn lượt khách du lịch. Đồng Tháp đến tham quan, chiêm bái, cầu cho quốc thới dân an. Một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, mọi việc làm ăn thuận lợi, làng xóm ấm no sung túc…

Trước ngày hội, người dân ở xã Tân Phú Trung đã náo nức chuẩn bị. Từ già trẻ, gái trai đều mong được xem thỉnh sắc, được xem rước trầu, nghe hát chào, hát bội. Phần hội còn vui hơn khi xung quanh sân đình rộng rãi là nơi bày bán nhiều đồ lưu niệm thủ công và hiện đại.

Người dân nơi đây có một niềm tin vào Thành Hoàng ở đình Tân Phú Trung. Họ kể cho nhau nghe những biến cố linh thiêng mà ngôi đình phải trải qua. Đặc biệt là trong những năm kháng chiến chống Pháp. Khi thực dân định đốt phá thì mỗi lần như thế dường như có một sức mạnh vô hình dập tắt ngọn lửa, ngôi đình vẫn vững chãi theo thời gian.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Đảo Gò Găng – Du lịch hòn đảo hoang sơ ít người biết

Vũng Tàu là một mảnh đất có rất nhiều địa điểm thú vị để tham quan phải kể đến như Côn Đảo, Suối Ồ hay bãi biển Long Hải, tuy nhiên ít người biết đến địa điểm đảo Gò Găng. Đây chính là một địa điểm du lịch đáng để […]
Đảo Gò Găng – Du lịch hòn đảo hoang sơ ít người biết