; Món cháo thuốc bắc có thể giúp bạn tăng cường sức đề kháng hiệu quả -

Món cháo thuốc bắc có thể giúp bạn tăng cường sức đề kháng hiệu quả
Món cháo thuốc bắc có thể giúp bạn tăng cường sức đề kháng hiệu quả

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của con người. Đặc biệt là trong thời gian ốm đau, chế độ dinh dưỡng cân đối, hợp lý càng quan trọng hơn bao giờ hết. Bởi nó có thể giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe, chống lại bệnh tật. Để phòng bệnh, ngoài việc thường xuyên luyện tập thể dục, giữ gìn cơ thể cân đối còn phải bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch. Có rất nhiều cách để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, nhất là trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay thì món cháo thuốc bắc rất đơn giản và dễ làm.

Ưu điểm của cháo thuốc bạn nên biết

Chúng ta từ nhỏ cho tới lớn, ai cũng đã từng một lần ăn cháo. Cháo dễ nấu, dễ ăn, dễ hấp thu và dễ tiêu hóa, đặc biệt tốt cho người già và trẻ nhỏ, tại sao như vậy?

Đặc điểm tuổi nhỏ như các trẻ dưới 3 tuổi chức năng tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn, tuổi già nhiều bệnh lý, các cơ quan suy giảm, đặc biệt cơ quan tiêu hóa, do đó ăn không đủ dinh dưỡng, năng lượng cho cơ thể nên ngày càng gầy yếu, cơ thể suy kiệt. Vì vậy ăn cháo thích hợp vì cháo là sản phẩm nấu từ gạo mà ra, nó nhừ nát nên dễ hấp thu, dạ dày không phải co bóp nhiều để nghiền nát thức ăn.

ưu điểm của món cháo thuốc

Sơ lược về ngưu báng

Tìm hiểu về ngưu báng

Ngưu báng còn có tên là ngưu bàng, đại đao, á thực, hắc phong tử… là một loại củ rau ngon lành với người dân Nhật Bản. Nó có nhiều dương tính và tạo kiềm cho máu, tạo sinh lực cho con người. Ngưu báng là một thành phần không thể thiếu trong món Tekka nổi tiếng luôn có mặt ở các bàn ăn trong các thiền viện Nhật Bản, để tạo nên sự bền bỉ dẻo dai cho sức khỏe…

Tác dụng của ngưu báng

Ngưu báng có chứa Insulin, Calcium, Sodium, Anti-Allergy, Tanin, cũng như nhiều vi chất, đặc biệt là chất xơ và sắt nên có nhiều tác dụng. Trong đó có thể kể đến:

  • Cung cấp các chất dinh dưỡng, các vi chất, chất xơ và chất sắt cao.
  • Giảm béo, giảm mỡ và cholesterol trong máu.
  • Tiêu độc, giải độc và lợi tiểu.
  • Có tác dụng tích cực (giảm đường) với bệnh tiểu đường.
  •  Nhuận tràng, chống táo bón, vệ sinh ruột và phòng bệnh trĩ rất tốt.
  •  Phòng chữa bệnh ung thư.
  •  Làm khỏe tim và hết mệt mỏi.
  • Tăng cường sinh lực và tốt cho nhu động ruột.

ngưu báng

Món cháo thuốc “Ngưu báng nấm đông cô”

Trong đông y có nhiều các vị thuốc có thể nấu cháo ăn nhằm mục đích tăng cường sức khỏe; tăng cường miễn dịch cho người bệnh cũng như người khỏe mạnh. Tùy mỗi mặt bệnh mà có từng bài cháo riêng cho các đối tượng. Bài “Cháo Ngưu báng nấm đông cô” là một bài chung cho mọi người có thể ăn được và tốt cho sức khỏe, nâng cao sức đề kháng các bạn nên dùng.

Thành phần: Ngưu báng 30 gam, nấm đông cô (nấm hương) 30 gam, táo tàu 30 gam, gạo tẻ 100 gam, đậu xanh 30 gam.

Cách dùng: Ngưu báng và nấm đông cô rửa sạch, thái nhỏ, đại táo bỏ hạt, thái nhỏ; các thức trên cho vào nồi nấu như cháo ăn hằng ngày.

Ngưu báng có tác dụng tăng cường dinh dưỡng, thanh can giải độc, lợi niệu thông lâm. Giảm căng thẳng mệt mỏi, đại táo tăng cường đề kháng; nấm hương tăng cường dinh dưỡng, đậu xanh mát gan lợi niệu…

Các vị trên kết hợp với nhau như một bài thuốc trong “thực y trị bệnh” của Trung Quốc. Đặc biệt tốt cho người mới ốm dậy, người đề kháng suy giảm; mệt mỏi suy nhược…

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Bật mí những món ăn và nước uống giúp phòng cảm nắng vào mùa hè

Sau những ngày mưa liên tục và chính thức bước vào đợt nắng nóng mới. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn, đợt nắng nóng 40 độ C dự báo sẽ kéo dài. Trước thực trạng đó, chúng ta đặc biệt quan tâm đến việc ăn gì […]