; Người khiếm khuyết nay có thể tự mặc đồ nhờ vào robot - Tin Mới 987

Người khiếm khuyết nay có thể tự mặc đồ nhờ vào robot
Người khuyết tật nay có thể mặc quần áo nhờ robot

Các công nghệ được tạo ra để giúp đỡ đời sống con người được dễ dàng và tiện lợi hơn. Trong đó, những người khuyết tật là những người cần sự trợ giúp từ công nghệ hơn cả. Những khiếm khuyết của họ khiến việc sinh hoạt bình thường trở nên khó khăn. Chính vì thế, ngày càng nhiều những phát minh được tạo ra cho người khuyết tật. Mới đây, các nhà khoa học đến từ MIT đã phát triển một loại công nghệ có thể giúp đỡ người khuyết tật trong việc mặc đồ, đó chính là robot thông minh. Cùng tìm hiểu về phát minh mới này qua bài viết chúng tôi đã tổng hợp dưới đây.

Công nghệ hỗ trợ người khuyết tật

Viện Công nghệ Massachusetts, tiếng Anh: Massachusetts Institute of Technology hay MIT. Đây là một viện đại học nghiên cứu tư thục ở thành phố Cambridge, bang Massachusetts, Hoa Kỳ. MIT nổi tiếng nhờ hoạt động nghiên cứu và giáo dục trong các ngành khoa học vật lý, kỹ thuật; cũng như trong các ngành sinh học, kinh tế học, ngôn ngữ học, và quản lý. Đây chính là nơi đang phát triển công nghệ hỗ trợ cuộc sống cho người khuyết tật.

robot hỗ trợ người khuyết tật mặc đồ

Cánh tay robot có thể hỗ trợ người khuyết tật; người hạn chế khả năng vận động trong sinh hoạt hằng ngày; nhưng thách thức là làm sao để nó không vô tình gây hại cho họ. Theo Engadget, các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm máy tính và AI (trí tuệ nhân tạo) của MIT (MIT CSAIL) đã tạo ra thuật toán giúp robot hỗ trợ con người sinh hoạt mà vẫn đảm bảo an toàn.

Trở ngại của công nghệ mới

Muốn mặc quần áo cho con người, robot phải học từng bước một. Từ việc giữ quần áo, quan sát cử chỉ của người mặc; tránh va chạm với họ, cho đến hiểu về chất liệu quần áo. Chúng phải được lập trình với tất cả thông tin như vậy. Tuy nhiên, trong lúc hoạt động, chỉ cần một phản ứng không cẩn thận có thể khiến robot và con người va chạm nhau. Tiêu biểu là trường hợp của những robot công nghiệp vô tình làm hại các công nhân trong nhà máy.

Cũng chính vì thế, các thuật toán trước đây thường ngăn robot tiếp xúc với con người để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, điều này sẽ dẫn đến vấn đề gọi là “robot đóng băng” – cũng là bài toán nan giải đối với xe tự lái. Khi cảm thấy không thể đảm bảo an toàn cho con người, robot hay các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung sẽ ngừng hoạt động và bỏ qua nhiệm vụ được đặt ra ban đầu. Để vượt qua vấn đề đó, nhóm nhà khoa học của MIT đã phát triển thuật toán giúp robot có thể tiếp xúc an toàn với con người; hoàn thành nhiệm vụ đặt ra, tránh va chạm ở mức tối thiểu.

Ý kiến của chuyên gia về robot mới

Nghiên cứu sinh Shen Li cho biết: “Việc phát triển thuật toán ngăn tổn hại về thể chất đối với con người; mà vẫn không ảnh hưởng đến hiệu quả công việc là một thách thức quan trọng”. Nghiên cứu đang ở trong giai đoạn đầu; nhưng họ có thể áp dụng ý tưởng này vào nhiều việc khác ngoài mặc quần áo. Hướng đến mục tiêu cuối cùng là khiến robot có thể hỗ trợ các hoạt động thể chất cho người khuyết tật.

Robot hỗ trợ người khuyết tật

Đối với nhiệm vụ thay quần áo đơn giản, robot vẫn phải giữ áo khi con người làm những chuyện khác như kiểm tra điện thoại. Nó phải có khả năng dự đoán nhiều tình huống khác nhau. Zackory Erickson – chuyên gia của Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) cho biết: “Cách tiếp cận đa diện này kết hợp lý thuyết tập hợp (set theory), dự đoán hành vi con người, các quy định bảo đảm an toàn và thường xuyên phản hồi để đánh giá mức độ an toàn trong tương tác giữa người – robot”.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Cẩm nang du lịch Sơn La từ A đến Z cho du khách

Mảnh đất Sơn La với hơn 12 dân tộc anh em sinh sống là nơi mà hàng năm vẫn thu hút rất nhiều khách du lịch tới đây. Nơi đây gắn liền với hình ảnh Cây đào Tô Hiệu, những đồi chè xanh mướt, những cánh đồng hoa cải hay […]
Cẩm nang du lịch Sơn La từ A đến Z cho du khách