; Những điều cha mẹ cần lưu ý khi nuôi con tuổi teen

Những điều cha mẹ cần lưu ý khi nuôi con tuổi teen
Những điều cha mẹ cần lưu ý khi nuôi con tuổi teen

Không ít cha mẹ đau đầu vì có những đứa trẻ đang ngoan ngoãn, nghe lời bỗng dưng dở chứng. Chúng bướng bỉnh, chống đối cha mẹ, buồn vui vô cớ. Hay chúng hờn dỗi, thích tụ tập thành nhóm, sưu tầm ảnh ca sĩ, diễn viên. Cũng có thể học lơ mơ, thích thức khuya, ít chia sẻ. với cha mẹ. Nhiều người gọi đó là chân dung tuổi mới lớn. Đây sẽ là một số lời khuyên cho các bậc phụ huynh khi có con đang ở tuổi teen. Hãy theo dõi để tìm ra cách ứng xử đúng nhất với con bạn nhé!

Phụ huynh cần quan sát kỹ hơn từ các cuộc tranh luận giữa mình và con

Theo James Lehman, quan trọng là cha mẹ cần quan sát các tình huống khẩu chiến giữa cha mẹ – con cái diễn ra quanh mình. Hoặc tình huống thực tế trong gia đình. Cần chú ý đến thời điểm điều đó xảy ra; Nó xảy ra như thế nào; Điều gì đã bắt đầu châm ngòi và sự việc “leo thang” ra sao; Cha mẹ đã sai điều gì? Tất cả thông tin này sẽ hữu ích để bạn bắt đầu thay đổi hành vi ứng xử của bản thân. Nhằm tránh để sự việc tái diễn. Ví dụ, bạn chứng kiến một người mẹ nói những lời áp đặt, khiến đứa con tức giận cãi lại. Thì tốt nhất bạn phải lưu ý đừng nói những lời áp đặt như vậy với con mình.

Nên giao tiếp với con nhiều hơn

Trẻ em luôn học cách để đạt được thứ chúng muốn. Dưới một tuổi, chúng quấy khóc khi đói. Đôi ba tuổi, chúng quấn lấy chân bạn để thu hút sự chú ý. Vậy thì vì cớ gì bạn nghĩ chúng sẽ im lặng tuân thủ mọi điều mà bạn nói? Cách chúng phản ứng cho thấy nhu cầu được lắng nghe và đáp ứng. Đừng quên rằng con bạn hoàn toàn có thể học cách tốt hơn để giao tiếp mà không cần tranh cãi. Tuy nhiên chúng cần thời gian và cần sự chỉ dạy hợp lý. Thay vì những mệnh lệnh lạnh lùng. Vai trò của bạn là lắng nghe, chỉ dẫn và góp ý. Chứ không phải ra mệnh lệnh và bắt con im lặng nghe theo.

Nên giao tiếp với con nhiều hơn

Để giúp con thay đổi, bản thân bạn cũng cần thay đổi. Nên cởi mở để thay đổi lập luận và tìm cách giao tiếp tốt hơn. Bạn cũng có thể cần sự trợ giúp từ bạn đời, từ giáo viên của con hoặc người bạn đáng tin cậy. Nên lắng nghe lời chia sẻ của họ để biết bạn sai ở đâu, cần phải thay đổi những gì, đây là bước đầu tiên để thực hiện những thay đổi quan trọng này.

Hãy trở thành những người bạn của con

Tất cả chúng ta đều muốn trở thành cha mẹ tốt. Do đó, cha mẹ nên suy nghĩ về mong muốn của bản thân trong việc tạo dựng quan hệ với con. Bạn muốn mình và con sẽ là những người bạn hiểu nhau, sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ. Hay chỉ là quan hệ phục tùng? Cách tốt nhất là làm bạn với con, để con cái có thể dễ dàng chia sẻ những khó khăn và thắc mắc của chúng và đồng thời vẫn giữ được sự uy nghiêm của cha mẹ để khuyên răn khi con phạm sai lầm.

Đừng cố tranh cãi với con

Không quan trọng cha mẹ có chức vụ lớn thế nào, thông minh, giỏi giang ra sao, tất cả đều có thể mắc sai lầm trong ứng xử với con cái và để nảy sinh những bất đồng. Do đó, điều quan trọng là đối diện với những bất đồng, xử lý chúng và không để chúng tồn tại âm ỉ rồi bùng phát. Cần trò chuyện với trẻ, cùng nhau thiết lập các quy tắc và cùng tuân thủ quy tắc đó. Trong trường hợp, đứa trẻ cố gắng chọc tức để kéo bạn trở lại hành vi la hét và tranh cãi, hãy cố gắng giữ vững quy tắc không tranh cãi.

Không nên xâm phạm đời tư của con

Việc cha mẹ tò mò và muốn dò tìm thông tin về con khiến cho nhiều thanh thiếu niên tức giận và phản kháng lại không mấy tích cực. Bên cạnh đó, việc này cũng không đem lại hiệu quả mong đợi.  Những đứa trẻ chỉ trở nên lén lút hơn khi phụ huynh cố gắng tìm hiểu tường tận cuộc sống riêng tư của chúng. Mặc dù vậy, có những trường hợp mà chúng ta cần ra ngoài. Và tìm cho ra nơi chốn của trẻ khi chúng gặp nguy hiểm. Đó lại là ngoại lệ và bạn đừng ngần ngại can thiệp để bảo vệ con mình.

Không nên xâm phạm đời tư của con

Ngoài những tình huống đặc biệt này, hãy chắc chắn bạn có lý do chính đáng để biết thông tin cụ thể về con. Và cho trẻ thấy việc bạn làm không chỉ đơn thuần bởi bạn lo lắng. Mà thực sự vì lợi ích và sự an toàn của chính đứa trẻ. Cách này không những ngăn việc con bạn có bất kỳ cơ hội nào để xóa dữ liệu xấu trong máy. Mà còn cho con thấy bạn đang giám sát những hành vi không tốt của con một cách công khai.

Mọi sự lộn xộn nào rồi cũng qua đi để bước sang trạng thái ổn định. Quan tâm hơn, chú ý hơn đến con cái trong thời kì dậy thì. Song đừng quá lo lắng hoặc can thiệp thô bạo đến sự hình thành và khẳng định nhân cách của con em. Đó là lời nhắn nhủ của người viết bài này tới những người làm cha làm mẹ.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Các kỹ năng sống quan trọng cha mẹ nên trang bị cho con

Cha mẹ nào cũng muốn có những điều tốt đẹp nhất cho con mình. Khi bé còn nhỏ, bạn luôn chăm chút kỹ lưỡng cho con từ sức khỏe, đến học tập. Khi bé lớn lên, bạn không thể ở bên cạnh con mãi mãi được. Chúng sẽ bắt đầu […]
Các kỹ năng sống quan trọng cha mẹ nên trang bị cho con