; Những hành động cần tránh để không làm tổn thương tâm hồn con trẻ

Những hành động cần tránh để không làm tổn thương tâm hồn con trẻ
Những hành động cần tránh để không làm tổn thương tâm hồn con trẻ

Tâm hồn của trẻ con như là một tờ giấy trắng. Thế nhưng không có nghĩa là con “không biết gì” và cha mẹ làm gì thì con cũng không để tâm. Dù vô tư nhưng trẻ lại dễ bị tổn thương tâm lý bởi những hành xử không đúng của cha mẹ. Theo nhiều người, chỉ có bạo lực mới khiến trẻ em cảm thấy khiếp sợ. Trên thực tế, cuộc sống còn rất nhiều việc có thể làm tổn thương tâm hồn trẻ hơn cả đánh đập hay mắng trẻ. Sau đây là những cách hành xử sai lầm của cha mẹ khiến trẻ rơi vào trạng thái sợ sệt, tự ti, khiếm khuyết về nhân cách và cả tính cách.

Vợ chồng cãi nhau, đánh nhau trước mặt con cái

Nhiều bậc cha mẹ không kiềm chế được cảm xúc, cãi vã trước mặt con cái, thậm chí đánh nhau. Trên thực tế, điều này rất có hại cho trẻ. Cha mẹ có thể nghĩ trẻ còn nhỏ chưa hiểu được điều này. Nhưng nó đã để lại những ám ảnh trong tâm trí của trẻ. Trẻ thường xuyên thấy bố mẹ cãi nhau sẽ ngày càng thu mình lại. Vì môi trường căng thẳng quá mức sẽ khiến trẻ cảm thấy lo lắng, sợ hãi. Tâm lý sợ hãi này sẽ thúc đẩy tính cách của trẻ trở nên tự kỷ, thờ ơ. Thậm chí ảnh hướng đến sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Khiến học lực sa sút hẳn. Vì vậy, để thể chất và trí não của trẻ phát triển lành mạnh. Cha mẹ phải tạo cho trẻ một không khí gia đình đầm ấm.

Coi trọng con trai hơn con gái

Ở nhiều gia đình thì con trai thường được yêu chiều hơn. Thực tế cho thấy, tại không ít gia đình, các ông bố, bà mẹ vẫn có tư tưởng sai. Đó là con gái phải chăm chỉ, nết na và biết nội trợ. Con trai chỉ cần khỏe mạnh để sau này nuôi cha mẹ. Và gánh vác những việc lớn trong gia đình. Chính vì vậy, ngay từ tấm bé, con trai được nuông chiều. Không được dạy hay sẻ chia việc nhà với mẹ và chị em gái.

Con trai và con gái nên được thương như nhau

Thậm chí, có những gia đình chị hoặc em gái phải hy sinh. Nghỉ học đi làm để nuôi anh hoặc em trai ăn học. Những đứa trẻ sinh ra trong những gia đình như vậy thường khiếm khuyết về mặt tính cách. Tâm lý tự ti sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển về cả thể chất và tinh thần. Gây bất lợi đối với sự trưởng thành của trẻ và tác động đến tương lai trẻ.

Không kiềm chế cơn giận với con

Một số cha mẹ thường khó kiềm chế cơn nóng nảy của mình. Chỉ cần trẻ mắc lỗi một chút là sẽ rất giận trẻ. Những đứa trẻ được nuôi dạy bởi những ông bố bà mẹ có cái đầu “nóng” thường sẽ mang trong mình nỗi sợ hãi; Trở nên rụt rè, e sợ khi làm mọi việc; Thiếu tự tin, không dám làm theo ý mình; Lúc nào cũng lo lắng sẽ bị mắng nếu làm sai…

Ít khi động viên và dành lời khen cho con

Sự trưởng thành của con cái cần có sự khẳng định và động viên của cha mẹ. Một số cha mẹ lại chỉ thích buộc tội trẻ, cho dù trẻ làm tốt việc gì cũng không khen ngợi. Họ còn nghĩ rằng khen ngợi thì trẻ sẽ không cố gắng nữa hoặc sẽ ngủ quên trên thành công. Thực tế cho thấy cách làm này sẽ chỉ gây phản tác dụng cho trẻ. Cha mẹ càng muốn trẻ xuất sắc thì càng nên khen ngợi trẻ.

Sự trưởng thành của con cái cần có sự khẳng định và động viên của cha mẹ

Tất cả trẻ đều muốn được khẳng định mình. Đặc biệt là sự khẳng định của bố mẹ sẽ tạo cho trẻ động lực rất lớn. Vì vậy cha mẹ nên động viên giúp trẻ phát huy điểm mạnh của mình. Và nếu được, cha mẹ hãy khen ngợi và khích lệ trẻ kèm thêm thái độ chân thành và ấm áp. Một cái đập tay, một cái ôm thật chặt, một cái xoa đầu… Tất cả đều là sự khen ngợi và ghi nhận tích cực dành cho trẻ.

Luôn so sánh với con nhà người ta

So sánh với “con nhà người ta” là một trong những chuyện bố mẹ hay làm với con cái của mình. Nó xuất phát từ sự kỳ vọng quá nhiều. Cha mẹ vô tình tạo áp lực cho con. Làm con cảm thấy ngột ngạt, căng thẳng. Khi đã bị tổn thương, thậm chí, trẻ sẽ không muốn cố gắng để đạt được những hành vi tốt nữa. Cha mẹ nào cũng mong muốn con cái mình thông minh, giỏi giang, ngoan ngoãn. Tuy nhiên nên học cách chấp nhận thực tế rằng, mỗi trẻ là một cá thể độc lập. Thay vì so sánh, cha mẹ nên cổ vũ cá tính và những mặt mạnh của con.

Luôn nói con là gánh nặng của gia đình

Cha mẹ hay kể công với con cái về sự vất vả trong việc mưu sinh, nuôi dạy trẻ. Khi nói lời này, họ muốn con của mình có thể thấu hiểu nỗi khổ của họ và cố gắng hơn. Tuy nhiên, không một đứa con nào chịu nổi lời nói này cứ lặp đi lặp lại bên tai trong nhiều ngày. Áp lực này có thể khiến con bị căng thẳng trong thời gian dài. Nhất là khi con gặp chuyện hay làm một việc gì đó mà gây thất vọng cho bố mẹ.

không nên nói con là gánh nặng của gia đình

Cha mẹ có thể tâm sự với con về những nỗi lòng của mình. Thế nhưng đừng biến nó thành một gánh nặng cho con cái. Ví dụ như hãy nhẹ nhàng nói với con rằng: “Bố mẹ vất vả nuôi con. Chỉ mong con trưởng thành, vui vẻ. Bố mẹ tin tưởng con sẽ không làm điều gì khiến bản thân phải nuối tiếc sau này.” Nếu thật sự quan tâm, hãy nói chuyện với con một cách riêng tư và trưởng thành.

Chỉ trích mọi hành động của con

Nếu bố mẹ nuôi dạy con trong một môi trường mà mọi chuyện xảy ra đều do lỗi của con và con luôn bị phạt. Thì con sẽ trở nên sợ nói chuyện với bố mẹ về mọi chuyện. Điều này cũng ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của con. Và con có thể sẽ không muốn gần gũi với bố mẹ nữa. Mọi bố mẹ đều muốn những điều tốt nhất cho con, nhưng nói rằng con luôn sai không phải là cách dạy con lành mạnh.

Quá tiêu cực sẽ khiến trẻ không có sự tự tin và động lực để thử những điều mới mẻ. Trẻ con mắc sai lầm và học từ những sai lầm ấy là chuyện bình thường và cha mẹ nên hiểu điều đó. Phán xét quá đà không phải là cách hay. Vô tình khiến con trẻ nghĩ rằng mình đáng phải nhận tất cả những xúc phạm hoặc đòn roi khiến con nghi ngờ giá trị của chính mình. Cha mẹ nên tìm sự cân bằng giữa phản hồi tích cực và tiêu cực, ủng hộ thay vì làm nhụt chí con.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Kiều Loan gây sốt mạng xã hội với vũ đạo "Ok"

Trong những năm trở lại đây, chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tài năng trẻ trong làng nhạc Vpop được nhiều khán giả quan tâm, một trong số đó là ca sĩ – rapper Kiều Loan. Điều đặc biệt của nữ rapper đến từ “King of rap” này là […]
Kiều Loan gây sốt mạng xã hội với vũ đạo "Ok".