; Những thói quen sai lầm của cha mẹ khiến con dễ nổi loạn

Những thói quen sai lầm của cha mẹ khiến con dễ nổi loạn
Những thói quen sai lầm của cha mẹ khiến con dễ nổi loạn

Nổi loạn được xem là dấu hiệu thường thấy ở trẻ trong độ tuổi mới lớn. Trẻ khủng hoảng là để trưởng thành. Sự thay đổi đột ngột ở trẻ trong giai đoạn nổi loạn khiến nhiều bậc cha mẹ hoang mang. Nếu phụ huynh thật sự hiểu được tâm lý phía sau những hành động đó, họ sẽ không phải phiền não vì điều này nữa.

Không hẳn việc nổi loạn chỉ xuất phát từ phía trẻ. Có một số hành vì sai lầm từ chính cha mẹ đã ảnh hưởng đến trẻ, khiến trẻ trở nên khó bảo. Đừng quên rằng sẽ là cả 1 đại họa cho gia đình cũng như cho chính con cái, nếu vì lầm lỗi của cha mẹ mà để mất con cái. Có thể kể đến như tự ái, quá nóng giận, thiếu tự chủ trong lời nói và hành động. Theo dõi bài viết sau để tránh những hành vi có thể khiến con nổi loạn bạn nhé!

Lúc nào cũng khuyên bảo con từng li từng tí

Hiệu ứng quá giới hạn

Trong tâm lý học có một thuật ngữ gọi là hiệu ứng quá giới hạn. Đây là một trạng thái tâm lý tiêu cực của con người. Chứng minh rằng việc kích thích quá nhiều trong thời gian dài hay kích thích quá mạnh sẽ khiến cho tâm lý cực kỳ khó chịu. Và sẽ có xu hướng phản kháng, nổi loạn. Nói cách khác, bố mẹ càng khuyên bảo quá nhiều với trẻ, hàm lượng hấp thụ càng thấp, càng ít ý nghĩa. Mặc dù xuất phát điểm của những lời nói và cằn nhằn của cha mẹ là muốn tốt cho con. Nhưng bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu ai đó cứ lẽo đẽo đi theo bạn mỗi ngày và cứ lặp đi lặp lại một điều? Nếu đặt mình vào trường hợp đó, chính bạn cũng cảm thấy khó chịu đúng không?

Một tình huống thực tế

Cô bé có thành tích học tập xuất sắc

Trong chương trình tạp kỹ “After School” của Trung Quốc có một cặp mẹ con như vậy. Ngô Hoan Nhuế là một cô bé được đánh giá là hiểu chuyện và dễ thương. Cô bé có thành tích học tập xuất sắc, đứng top 3 tại trường. Tuy nhiên, mẹ của cô bé vẫn không hài lòng. Bà luôn lên tiếng thúc ép con gái. Để con gái hiểu rằng những nỗ lực của ngày hôm nay có thể đổi lấy cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai.

Cho đến một ngày, cô bé đã không thể nào chịu đựng được nữa. Ngô gầm lên với mẹ trước khi đóng sầm cửa: “Nếu mẹ tiếp tục thúc ép con như vậy. Con sẽ bỏ đi”. Khi nghe thấy lời của con gái, khuôn mặt người mẹ từ ngỡ ngàng chuyển sang bất lực. Bà không thể nào chấp nhận được, con mình lại gào lên với mình. Bà thực sự không hiểu vì sao sự quan tâm của người mẹ lại đổi lấy thái độ tức giận của con gái.

Đối với trẻ, nói một lần tốt hơn là lặp đi lặp lại nhiều lần

“Muốn làm mẹ thành công thì phải nhớ hai chữ im lặng. Một khi mẹ thôi cằn nhằn thì con sẽ bớt 50% rắc rối”, một nhà giáo dục tham gia chương trình After School sau đó phân tích. Cũng theo vị này, sự nổi loạn của con cái đôi khi do cách giao tiếp thiếu tôn trọng của cha mẹ dành cho chúng. Đối với trẻ, nói một lần tốt hơn là lặp đi lặp lại nhiều lần. Khuyên bảo quá nhiều không phải là vũ khí thần kỳ để trẻ thành công. Mà nó sẽ cắt đứt sự thân thiết giữa cha mẹ và con cái. Khiến chúng ngày càng rời xa cha mẹ hơn.

Luôn phủ nhận lại con cái

Nếu luôn phủ nhận năng lực của trẻ, lớn lên trẻ rất dễ buông xuôi

Nhà tâm lý học người Mỹ Seligma làm một thí nghiệm: Ông nhốt một con chó vào lồng. Khi tiếng còi vang lên nó bị chích điện công suất nhẹ. Con chó bị sốc, muốn chạy trốn, nhưng chiếc lồng đã khóa chặt nên không thể trốn thoát. Sau nhiều lần thử nghiệm, chỉ cần tiếng còi vang lên là con chó bắt đầu rên rỉ, run rẩy trong lồng. Ngay cả khi cửa lồng đã mở, nó cũng mất khả năng thoát ra ngoài.

luôn phủ nhận năng lực của trẻ

Hiện tượng này chỉ ra rằng khi con người cảm thấy bản thân không thể kiểm soát được những gì xảy ra. Thì họ có xu hướng đơn giản là từ bỏ và chấp nhận sự an bài của số phận. Sự ì ạch này có thể khiến nhiều người bỏ qua những cơ hội để thay đổi. Hoặc hành động để bản thân cảm thấy tốt hơn. Hiệu ứng này cũng áp dụng cho việc giáo dục con cái. Khi bố mẹ dễ dàng phủ nhận năng lực của trẻ ngay từ nhỏ. Lớn lên trẻ rất dễ buông xuôi.

Câu chuyện về một đứa trẻ bị trầm cảm

Một blogger nổi tiếng ở Trung Quốc từng chia sẻ câu chuyện về một đứa trẻ bị trầm cảm. Khi tái khám, thấy cậu bé đọc sách, bác sĩ khen: “Con thật chăm chỉ”. Người mẹ ngồi cạnh mỉa mai: “Nó vờ chăm chỉ đó”. Bác sĩ tiếp tục khen cậu bé tiến bộ trong giao tiếp. Bà mẹ lại giễu cợt. Vị bác sĩ bất lực nói với người mẹ: “Tất cả nỗ lực của bác sĩ đều bị cô phá hỏng hết”.

“Có bao nhiêu bố mẹ đang không ngừng chối bỏ và coi thường trẻ em như thế?”, blogger đặt câu hỏi. Anh cho rằng, ngay cả khi đứa trẻ thực sự chăm chỉ, nó cũng bị người mẹ bóp méo thành sự giả tạo. Trong một môi trường gia đình u tối và tuyệt vọng như vậy. Đứa trẻ nào lại không nổi loạn? Trong tác phẩm dành cho thiếu nhi “Don’t blame me. It’s not my fault”, tác giả Jimmy Liao viết: “Trẻ con thà bị cây xương rồng đâm còn hơn nghe lời giễu cợt từ người lớn. Ít ra vết sẹo còn có thể nhìn thấy để chữa lành. Còn vết thương do bị coi thường lại là vô hình”.

So sánh với “con nhà người ta”

Ngưng so sánh con với những đứa trẻ khác

Ngưng so sánh con với những đứa trẻ khác

Bị so sánh với bạn bè, anh chị em là nỗi đau thầm kín của nhiều trẻ. Bao nhiêu người khi còn nhỏ khao khát được cha mẹ công nhận mình hơn là nghe lời khen về con người khác? Trong sự so sánh lặp đi lặp lại, đứa trẻ từ cảm giác tội lỗi ban đầu trở nên vô cảm ở những lần tiếp sau. Thậm chí nhiều trẻ đã phủ nhận bản thân một cách sâu sắc: “Hóa ra tình yêu của cha mẹ là có điều kiện. Mình không xứng đáng với tình yêu của họ nếu không xuất sắc”. Và rồi trẻ sẽ nghĩ trên đời này sẽ không có ai yêu chúng vô điều kiện. Không có ai đáng tin tưởng để chúng dựa vào.

Cha mẹ nên tôn trọng, đánh giá đúng khả năng của trẻ

Nhà tâm lý học người Áo Alfred Adler từng nói, so sánh sẽ làm trẻ mất tự tin và làm tổn thương nặng nề trái tim chúng. Mỗi trẻ đều có ưu điểm riêng vì thế mọi sự so sánh đều là khập khiễng. Cha mẹ nên tôn trọng, đánh giá đúng khả năng của trẻ, không phân biệt đối xử, hạ thấp trẻ. Để khuyến khích con, có thể so sánh nhưng phải đúng cách. Cha mẹ nên tìm điểm mạnh của con cái để trẻ tự khám phá tiềm năng của chính mình.

Bố mẹ nếu thường xuyên so sánh con với người khác sẽ khiến trẻ nghĩ tình yêu cha mẹ dành cho mình là có điều kiện. Tình yêu đích thực dành cho con cái phải như chúng vốn có. Chứ không phải như bố mẹ mong muốn. Khi người lớn bỏ đi định kiến và những kỳ vọng không thực tế, cho trẻ em không gian và sự tự do để phát triển. Lúc đó tiềm năng của trẻ sẽ được kích thích.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Tay golf Dustin Johnson với danh hiệu số 1 thế giới

Sau Tour Championship, vị trí số 1 thế giới đã thay đổi, do hệ số điểm của hai vị trí nhất và nhì trước trận đấu này không chênh lệch nhiều nên vị trí số 1 thế giới do Justin Rose nắm giữ  và rất khó để duy trì trong […]
Tay golf Dustin Johnson với danh hiệu số 1 thế giới