; Những thực phẩm có vị thuốc hỗ trợ trị đau lưng hiệu quả - Tin Mới 987

Những thực phẩm có vị thuốc hỗ trợ trị đau lưng hiệu quả
Những thực phẩm có vị thuốc hỗ trợ trị đau lưng hiệu quả

Đau thắt lưng thuộc phạm trù “yêu thống” trong y học cổ truyền, có nhiều nguyên nhân, trong đó phần lớn là do thận hư. Để giảm đau và cải thiện khả năng vận động, người bệnh có thể áp dụng các bài thuốc dân gian chữa đau lưng. Các liệu pháp này có tác dụng giảm đau, thúc đẩy tuần hoàn máu, giúp tiêu viêm, làm lành các tổn thương ở xương khớp. Ngoài ra, bài thuốc cũng rất đơn giản, nguyên liệu chủ yếu là các loại thảo dược thiên nhiên nên rất lành tính và hầu như sẽ không có tác dụng phụ.

Người xưa cho rằng thắt lưng là vỏ bọc của thận. Chúa tể của xương tủy. Khi thận hư, tủy xương chưa hoàn thiện sẽ gây ra chứng đau lưng. Bạn có thể dùng một số loại thuốc được giới thiệu trong bài viết dưới đây.

Một số bài thuốc hay trị đau lưng

Đau lưng là tình trạng phổ biến, có thể gặp ở nhiều nhóm đối tượng khác nhau. Đặc biệt là những người có công việc nặng nhọc, duy trì tư thế sai trong hoạt động, người lớn tuổi và mắc bệnh xương khớp (đau thần kinh tọa, thoái hóa cột sống, viêm đốt sống, thoát vị đĩa đệm, chấn thương…).

Phần lớn các trường hợp đau lưng có thể thuyên giảm bằng các bài thuốc dân gian mà không cần can thiệp y tế. Tuy nhiên ở những trường hợp đau nặng và đau do bệnh lý, người bệnh cần thăm khám và tiếp nhận điều trị y tế để điều trị nguyên nhân và hạn chế đau tái phát.

Bài thước từ thận lợn

thận lợn

Vị ngọt mặn, tính bình, có công dụng bổ thận, cường yêu (làm khoẻ lưng), ích khí, hoãn giải yêu thống do thận hư. Lấy thận để bổ thận đó chính là một trong những ví dụ điển hình của việc ứng dụng thuyết “dĩ tạng bổ tạng” trong y học cổ truyền. Dân gian thường dùng món ăn – bài thuốc: Thận lợn 1 đôi lọc bỏ màng trắng bên trong đem hầm với đỗ trọng 10g ăn hàng ngày để chữa chứng yêu thống.

Bài thước từ xương dê

Bất luận là xương sống hay xương ống chân đều có công dụng bổ thận khí, cường gân cốt và làm khoẻ lưng gối. Sách bản thảo cương mục viết: Xương sống dê có công dụng bổ thận, làm thông mạch Đốc, chuyên trị yêu thống hạ lỵ; xương ống chân dê chủ trị tỳ hư, thận hư không thể nhiếp tinh và làm khoẻ lưng gối. Kinh nghiệm dân gian thường dùng xương ống chân dê sao cháy rồi tán thành bột mịn, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần từ 3 – 6 g với rượu nhạt đun nóng để chữa đau lưng mạn tính.

Vừng đen bổ thận

Vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ can thận. Sách Bản thảo cương mục cho rằng: Vừng đen có khả năng trị ngũ tạng hư tổn; làm tăng khí lực và làm vững gân cốt. Sách Thọ thân dưỡng lão tân thư chủ trương dùng rượu vừng đen để trị chứng đau khớp; tứ chi yếu liệt và lưng đau gối mỏi ở người già. Dân gian thường dùng cháo vừng đen để bổ thận và chữa chứng yêu thống.

Thịt chim sẻ – Bổ thận tráng dương

Vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ thận tráng dương, ích tinh và làm ấm lưng gối. Sách Nhật hoa tử bản thảo viết rằng : “Ma tước nhục tráng dương ích khí, noãn yêu tất” (thịt chim sẻ có tác dụng tráng dương ích khí và làm ấm lưng gối). Dân gian thường dùng chim sẻ 5 – 10 con làm sạch, rán vàng rồi đem nấu với 50 – 100g gạo tẻ thành cháo. Cho thêm 3 củ hành tươi và gia vị vừa đủ, chia ăn vài lần trong ngày để chữa đau lưng mạn tính.

Hạt sen – Trị đau lưng do thận hư

Hạt sen

Vị ngọt, tính ấm, có công dụng dưỡng tâm, ích thận, bổ tỳ. Sách Nhật hoa tử bản thảo cho rằng: liên tử có tác dụng trị yêu thống. Sách Bản thảo cương mục cũng viết : “Liên tử giao tâm thận, hậu tràng vị, cố tinh khí; cường cân cốt, bổ hư tổn, lợi nhĩ mục, trừ hàn thấp”. Bởi vậy, hạt sen rất thích hợp với chứng đau lưng mạn tính do thận hư hoặc có kèm theo hàn thấp.

Rau hẹ và hạt hẹ – Tốt cho khí huyết

Công dụng ôn trung, hành khí, tán huyết, “làm ấm lưng gối” (Nhật hoa tử bản thảo); “trị dương hư thận lãnh, dương đạo bất chấn. Hoặc yêu tất lãnh thống” (Phương mạch chính tông). Dân gian thường dùng rau hẹ xào với dầu vừng ăn hoặc dùng rau hẹ 60g rửa sạch. Ép lấy nước cốt rồi hoà với một chút rượu vang uống để chữa chứng đau lưng mạn tính. Hạt hẹ có công dụng bổ can thận, làm ấm lưng gối, tráng dương cố tinh. Dùng rất tốt cho những người đau lưng mỏi gối do lạnh. Sách Trấn nam bản thảo viết : “Phi tử bổ can thận; noãn yêu tất” (hạt hẹ bổ can thận, làm ấm lưng gối).

Hoài sơn – Bổ phế

Công dụng ích thận, kiện tỳ, bổ phế. Sách Biệt lục Viết: “Hoài sơn chỉ yêu thống” (hoài sơn có công dụng chữa đau lưng). Mỗi ngày dùng 30g đến 60g ninh nhừ; chế thêm đường phèn làm đồ tráng miệng.

Hạt dẻ – Trị đau lưng hiệu quả

Công dụng bổ thận khí, kiện tỳ vị, làm mạnh lưng gối. Sách Thiên kim yếu phương viết: “Sinh thực chi; thậm trị yêu cước bất toại”. Nhà bác học Lý Thời Trân khuyên rằng : để trị chứng đau lưng mỗi ngày nên ăn 10 hạt dẻ hoặc giả nấu cháo hạt dẻ ăn thường xuyên.

Hải sâm – Trị đau lưng, đau gối

Công dụng bổ thận, trị chứng đau lưng và đau gối. Sách Bản thảo tùng tân viết : “ Hải sâm bổ thận ích tinh, tráng dương liệu nuy”. Sách Thực vật nghi kỵ viết : “Hải sâm bổ thận kinh, ích tinh tủy”. Kinh nghiệm dân gian khuyên những người đau lưng nên dùng hải sâm; thận dê, đỗ trọng, hồ đào nhục, xương sống lợn, lộc giác giao và kỷ tử nấu canh ăn hàng ngày.

Đỗ trọng – Rất tốt cho xương

Vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ can thận, cường gân cốt, bổ lưng gối. Sách Thần nông bản thảo kinh viết : “Đỗ trọng chủ yêu cốt thống, bổ trung ích tinh khí, kiện cân cốt. Kinh nghiệm dân gian khuyên những người đau lưng nên dùng 50g đỗ trọng hầm với thận lợn ăn hàng ngày.

Tỏa dương – Bổ thận tráng dương

Tỏa dương

Tính ấm, vị ngọt, có công dụng bổ thận tráng dương, làm mạnh gân cốt. Sách Nội mông cổ trung thảo dược viết : “ Tỏa dương trị dương nuy di tinh, lưng đau gối mỏi”. Kinh nghiệm dân gian khuyên những người đau lưng nên nấu cháo tỏa dương ăn hàng ngày.

Nhục thung dung – Rất tốt cho người đau lưng

Tính ấm, vị chua ngọt hơi mặn, có công dụng bổ thận ích tinh, đùng rất tốt cho những người bị đau lưng. Sách Bản thảo chính nghĩa viết : “ Yêu giả thận chi phủ, thận hư tắc yêu thống; nhục dung bổ thận, thị dĩ trị chi” (lưng là phủ của thận, thận hư tất đau lưng, nhục dung có công dụng bổ thận, nên được dùng để trị đau lưng).

Hà thủ ô – Dưỡng huyết

Công dụng bổ can thận, dưỡng tinh huyết. Sách Bản thảo cương mục viết: “Hà thủ ô năng dưỡng huyết ích can, cố tinh ích thận; cường cân cốt, ô long phát, vi tư bổ thực dược” (hà thủ ô dưỡng huyết bổ can, cố tinh ích thận. Làm mạnh gân cốt, làm đen râu tóc, đúng là thức ăn; vị thuốc bổ dưỡng vậy)

Bài thuốc từ đông trùng hạ thảo

Tính ấm, vị ngọt, có công dụng bổ hư tổn, ích tinh khí. Sách Dược tính khảo viết : “Đông trùng hạ thảo bí tinh ích khí, chuyên bổ mệnh môn. Kinh nghiệm dân gian khuyên những người bị đau lưng nên dùng đông trùng hạ thảo 3g đến 5g hầm cách thủy với gà trống ăn mỗi tuần 1 lần.

Gừng

Gừng nổi tiếp với khả năng giảm đau và giảm viêm hiệu quả. Trong Y học cổ truyền, gừng có tính ấm, vị cay, quy vào kinh Phế, Tỳ và Vị. Loại thảo dược này có tác dụng ôn trung; làm ấm cơ thể, ấm tỳ, vị, phế, giảm nôn và giảm ho.

3 – 4 lát gừng, 1 thìa cà phê mật ong nguyên chất. Cho gừng vào ly, rót 300ml nước sôi, đậy kín nắp. Hãm gừng trong 20 phút, thêm mật ong nguyên chất, khuấy đều cho tan. Uống hết trà gừng khi còn ấm nóng và uống mỗi ngày 1 lần vào buổi sáng hoặc tối trước khi đi ngủ.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Giới thiệu những thức uống giúp tăng đề kháng, hỗ trợ trị bệnh hô hấp

Đại dịch COVID-19 đang hoành hành và khiến nhiều người phải lo lắng. Do chưa có thuốc đặc trị nên việc nâng cao sức đề kháng được coi là một trong những biện pháp hữu hiệu để chống lại COVID-19. Cuộc chiến chống lại Covid-19 vẫn chưa kết thúc, vì […]