; Phong thủy trong việc thiết kế cầu thang bạn nên biết

Phong thủy trong việc thiết kế cầu thang là gì?
Phong thủy trong việc thiết kế cầu thang bạn nên biết

Để thiết kế cầu thang cho ngôi nhà của bạn thì bạn cần chuẩn bị các điều kiện thích hợp để xây cầu thang hợp phong thủy cho ngôi nhà. Những nguyên tắc chính trong việc thiết kế cầu thang, cũng như cách bố trí số bậc cầu thang và lan can cầu thang cực kỳ quan trọng. Tất cả sẽ được trình bày ở ngay bài viết dưới đây của chúng tôi. Hy vọng rằng, chúng sẽ là những thông tin hữu ích cho tất cả các gia chủ muốn thiết kế cầu thang cho ngôi nhà của mình.

Nguyên tắc trong thiết kế cầu thang

Trong thời điểm giá nhà đất tăng vọt ở những khu vực dân cư đông đúc như thành phố, đô thị. Các kiểu kiến trúc nhà ống được nhiều người ưa chuộng. Bởi thiết kế không chiếm nhiều diện tích đất, đồng thời tận dụng không gian bên trên. Cầu thang là một thành phần quan trọng ở kiểu dáng nhà này.

Trong phong thủy, cầu thang được ví như “núm tuột” chủ chốt bên trong ngôi nhà; là một phần xương thiết yếu của ngôi nhà, là nơi liên kết giữa các tầng nhà với nhau; do đó cần phải xây dựng kỹ lưỡng theo đúng chuẩn phong thủy; tránh vướng phải những đại kỵ không may mắn cho gia chủ và mọi người trong gia đình.

Vị trí cầu thang hợp phong thủy

Vị trí đặt cầu thang trong nhà nắm giữ vai trò quan trọng; chẳng những ảnh hưởng về mặt phong thủy mà còn liên quan đến sự thuận tiện, tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Theo quan niệm có từ lâu đời, cầu thang tuyệt đối không được đặt ở chính giữa nhà; đối diện cửa ra vào, nhà bếp, nhà vệ sinh. Điều này sẽ ngăn chặn luồng sinh khí lưu thông trong căn nhà; phong thủy không tốt.

Vị trí cầu thang hợp phong thủy

Hướng cầu thang như thế nào là tốt cho phong thủy?

Bên cạnh vị trí đặt thì cũng cần phải chú ý đến hướng của cầu thang; cụ thể chân cầu thang phải được đi từ hướng tốt lên, tuyệt đối không được hướng từ phía sau nhà đi; vì những tầng tiếp theo dần dần bị suy giảm sinh khí. Hơn nữa, theo nhiều chuyên gia phong thủy cho rằng; không được đặt nhà vệ sinh dưới chân cầu thang, việc này sẽ mang đến những điều xấu.

Tổng quan

Trong phong thủy nhà ở, cầu thang được chia làm 2 phần: động khẩu và lai mạch. Động khẩu là phần được tính từ 1 – 3 bậc đầu tiên của cầu thang. Lai mạch là phần còn lại của cầu thang bao gồm các bậc thang và chiếu nghỉ.

Hướng cầu thang đa phần được xác định theo phần động khẩu; bởi lẽ đây là bộ phận tiếp thu mọi sinh khí trong nhà. Còn lai mạch giống như đường truyền dẫn sinh khí lên các tầng phía trên của ngôi nhà. Phần động khẩu được đặt ở vị trí dựa theo cung bát quái trong phong thủy; nhằm mang đến những luồng khí thịnh vượng tài lộc cho gia chủ và cả gia đình.

Cầu thang bố trí như nào?

Mặt khác, một số ngôi nhà có không gian chật hẹp, có chiều sâu. Cầu thang sẽ được bố trí theo chiều dọc của ngôi nhà. Hướng cầu thang theo ngược chiều kim đồng hồ được ứng dụng nhiều trong các công trình nhà ở, bởi lẽ nó có mối quan hệ mật thiết với cửa chính, không cản trở đường hanh thông của tài lộc, khí vượng.

Sinh khí được xác định đi theo hình chữ S trong phong thủy. Do đó mà cầu thang thường được xây dựng ở bên phải ngôi nhà. Vị trí này chẳng những phù hợp trong phong thủy, dễ dàng đón nhận luồng sinh khí mà còn phù hợp với các hoạt động sinh hoạt hằng ngày của con người. Ngoài ra, việc bố trí cầu thang còn xác định bởi cung mệnh của gia chủ. Bởi lẽ mỗi gia chủ đều có cung – chi – mệnh khác nhau, cũng như yêu cầu khác nhau.

Cầu thang bố trí như nào?

Số bậc cầu thang hợp trong phong thủy

Số bậc cầu thang được tính theo nguyên tắc Sinh – Lão – Bệnh – Tử tính từ bậc đầu tiên cho đến bậc cuối cùng, tránh việc xây dựng số bậc quá nhiều hoặc quá ngắn.

Các chuyên gia phong thủy nhà ở tính được rằng bậc cuối cùng của cầu thang phải rơi vào Sinh. Không được rơi vào Tử nhằm tránh những điềm xấu có thể xảy ra với các thành viên trong gia đình. Công thức số bậc sẽ là 4n + 1, số bậc sẽ rơi vào các số lẻ như: 17, 19, 21, 23, … sẽ mang đến những điều may mắn cho cả gia đình.

Lan can cầu thang ảnh hưởng đến phong thủy ra sao?

Lan can cầu thang là một thành phần quan trọng, không thể thiếu khi xây dựng cầu thang trong nhà ở. Nó không có ảnh hưởng đến phong thủy. Chủ yếu nhằm đảm bảo sự tiện lợi khi di chuyển của mọi người. Đồng thời góp phần tăng thêm vẻ đẹp cho không gian ngôi nhà.

Chất liệu, màu sắc cầu thang tác động đến phong thủy nhà ở

Thị trường hiện nay cung cấp đa dạng các loại vật liệu để xây dựng cầu thang. Chẳng hạn như gỗ, inox, xi măng. Mỗi chất liệu có tác động không nhỏ trong phong thủy nhà ở. Bên cạnh đó màu sắc hoàn thiện cầu thang còn góp phần làm hài hòa phong thủy và tăng tính thẩm mỹ không gian bên trong ngôi nhà.

Nên thiết kế cầu thang hở hay kín?

Giữa các bậc của cầu thang cần phải được xây dựng tỉ mỉ, kín đáo không được hở, nhằm tạo đường truyền hanh thông của luồng sinh khí liền mạch trong toàn bộ không gian nhà ở. Nếu trong lúc xây dựng, gia chủ không chú ý để các bậc thang hở sẽ ảnh hưởng đến nguồn tài lộc, thịnh vượng trong gia đình. Từ đó mang đến những điều xấu, không may mắn.

Trang trí xung quanh cầu thang như thế nào cho hợp lý?

Trang trí xung quanh cầu thang như thế nào cho hợp lý?

Những loại cây cảnh có ý nghĩa trong phong thủy như cây phát tài, cây kim tiền, … rất phù hợp để trang trí bên dưới chân cầu thang. Một mặt nhằm tạo lợi thế cho luồng sinh khí trong nhà, một mặt làm tăng thêm vẻ đẹp tươi xanh cho không gian nhà ở.

Ngoài ra, bạn có thể trang trí thêm cầu thang với những hình ảnh, vật trang trí phong thủy khác. Cũng có thể là các chùm đèn nội thất càng làm tăng thêm vẻ đẹp nổi bật cho cầu thang và không gian ngôi nhà.

Bố trí cầu thang theo phong thủy cần lưu ý gì?

Thảm cầu thang: Không nên dùng thảm màu đỏ vì nó gây cảm giác không an toàn. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các loại thảm màu gỗ, hoặc sử dụng gạch hoa.

Gầm cầu thang: Không để các công trình nước tại đây, ví dụ đài phun nước, bình thủy sinh, bể cá… Vì điều này có tác dụng xấu đến trẻ con trong nhà. Thay vào đó, bạn có thể biến nơi đây thành một không gian chứa đồ tuyệt vời như kệ sách hay nơi chứa đồ du lịch.

Cửa sổ ở cầu thang: Nếu cầu thang nhà bạn hướng lên hoặc kết thúc ở nơi có cửa sổ thì ngôi nhà có thể bị mất hết năng lượng tốt. Hãy khắc phục điểm này bằng cách cố định cửa sổ bằng tấm gỗ. Hoặc tấm kính màu để các nguồn khí khi lên cầu thang không bị hút ra ngoài.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi chia sẻ nguyên tắc thiết kế phong thủy cầu thang. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn có thêm những thông tin hay hữu ích để thiết kế xây dựng ngôi nhà của mình. Ngoài những thông tin về phong thủy cầu thang mà chúng tôi chia sẻ ở trên bạn có thể tham khảo những bài viết liên quan ngay trong trang web này.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Phong thủy phòng ngủ có thực sự quan trọng hay không?

Mỗi ngôi nhà đều không thể thiếu một thành phần tuy nhỏ bé nhưng lại cực kỳ quan trọng, đó chính là phòng ngủ. Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần có chỗ để ngủ là được chứ không quan trọng. Điều đó thực sự sai lầm, bởi phòng ngủ là […]
Phong thủy phòng ngủ có thực sự quan trọng hay không?