; Tác hại khôn lường của việc giáo dục trẻ bằng đòn roi cha mẹ nên lưu ý

Tác hại khôn lường của việc dạy trẻ bằng đòn roi cha mẹ nên lưu ý
Tác hại khôn lường của việc giáo dục trẻ bằng đòn roi cha mẹ nên lưu ý

Trong quá trình giáo dục trẻ không tránh khỏi được trẻ nhỏ thường xuyên mắc lỗi do quá hiếu động và chưa nhận thức được đúng sai. Là cha mẹ, khó có thể ngăn được phút nóng giận. Tuy nhiên dù tức giận đến đâu, bạn cũng nên kiềm chế tránh đánh con mình. Bạo hành trẻ em có thể dẫn đến nhiều hậu quả khó lường. Đánh đòn không bao giờ là một cách tốt để giáo dục trẻ em. Thực tế, khi bạn càng đánh chúng, chúng càng lì lợm và không nghe lời hơn. Thậm chí khi lớn lên chúng còn có khuynh hướng bạo lực.Đặc biệt là trong giai đoạn phát triển tâm sinh lý nhạy cảm, việc đánh con sẽ phản tác dụng.

Làm rõ tác động của ACEs so với đánh đòn

Nghiên cứu mới trên tạp chí Nhi khoa Mỹ tiết lộ không có ranh giới giữa đánh đòn và bạo hành thể chất. Hay bỏ bê trẻ. Dữ liệu cho thấy đánh đòn vừa không hiệu quả vừa có hại. Và các nhà nghiên cứu đang kêu gọi phụ huynh thay đổi. Tiến sĩ Julie Ma, Đại học Michigan-Flint và nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu tác động của đòn roi so với những trải nghiệm bất lợi thời thơ ấu (Còn gọi là ACEs. Gồm: ngược đãi, bỏ bê, bạo lực gia đình, các chất kích thích và bạo hành tinh thần với trẻ).

Khi giáo dục con cái bằng đòn roi nhiều, sẽ khiến cho trẻ cảm thấy quá quen với việc đó

Để làm rõ tác động của ACEs so với đánh đòn. Các nhà nghiên cứu đã so sánh dữ liệu từ hơn 2.300 gia đình. Sau đó so sánh những trẻ bị các hành vi ACEs và những trẻ chỉ bị kỷ luật bằng roi. Qua đó thấy một đứa trẻ bị các hành vi của ACEs và đánh đòn khi 3 tuổi. Thì có xu hướng hung hăng, bạo lực, bắt nạt ở tuổi lên 5. Hơn những trẻ không phải chịu một hình thức nào. “Điều này cho thấy tác động có hại của việc đánh đòn và ACEs đối với trẻ em có khả năng tương tự nhau. Ngay cả sau khi chúng tôi kiểm soát được những gì xảy ra vì ACEs. Thì việc đánh đòn vẫn là một dấu hiệu dự báo về hành vi hung hăng của trẻ em”, Julie nói.

Tranh luận về các phương pháp kỷ luật đối với trẻ có hành vi sai trái

Mỹ hiện vẫn có 19 bang cho phép trừng phạt thân thể trong trường học. Trong khi đó, Liên hợp quốc coi việc đánh đòn là một hình thức bạo hành trẻ em. Và 37 nước thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã ra lệnh cấm kỷ luật bằng đòn roi tất cả hình thức.

Trong nhiều thập kỷ, các bậc cha mẹ đã tranh luận về các phương pháp kỷ luật đối với trẻ có hành vi sai trái. Những người ủng hộ việc đánh đòn vì tin rằng con họ sẽ không phải chịu những tác động tiêu cực lâu dài. Nhóm ngược lại, bao gồm cả các tổ chức nhi khoa và tâm lý học. Nói rằng kỷ luật bất bạo lực có khả năng làm trầm trọng thêm các vấn đề về hành vi của trẻ. “Với việc đánh đòn. Bạn đang cho trẻ thấy rằng có thể đánh người nếu bạn muốn chúng dừng việc đang làm. Trẻ em học được rằng đây là một hành vi phù hợp. Và nó thúc đẩy chúng trở nên hung hăng hơn”, Ma nói.

Tác hại của việc dạy dỗ con bằng đòn roi

Trẻ có thể trở lên lì lợm hơn

Khi cha mẹ áp dụng bất cứ một hình phạt nào cho trẻ cũng đều nhằm mục đích muốn trẻ nghe lời. Và muốn trẻ nhận ra lỗi sai của mình để không phạm sai lầm nữa. Nhưng việc sử dụng đòn roi để phạt trẻ lại làm cho vấn đề trở lên nghiêm trọng hơn.  Giống như việc một bác sĩ đã kê đơn thuốc quá nặng đối với tình trạng bệnh nhân. Bệnh chắc chắn sẽ khỏi nhanh chóng trong thời gian đó. Nhưng sẽ có tác dụng phụ như: Bệnh nhân sẽ bị nhờn thuốc, nếu bệnh tái phát thì những loại thuốc đã dùng trước đây đều không có tác dụng.

Khi giáo dục con cái bằng đòn roi nhiều, sẽ khiến cho trẻ cảm thấy quá quen với việc đó.

Khi giáo dục con cái bằng đòn roi nhiều, sẽ khiến cho trẻ cảm thấy quá quen với việc đó. Trẻ không còn sợ bị đánh, mà trở nên lì lợm hơn khi bị đánh. Tính cách lì lợm đó sẽ theo trẻ tới khi trẻ trưởng thành. Trẻ trở lên cáu gắt với những người xung quanh. Luôn chống đối và tỏ ra không sợ điều gì. Dù cha mẹ có bắt làm điều gì trẻ cũng không hứng thú, mà làm cũng chỉ theo cách chống đối cho xong.

Trẻ thấy tự ti và chán nản

Không phải đứa trẻ nào cũng mạnh mẽ để lì lợm trước đòn roi của cha mẹ. Đối với những trẻ yếu ớt, trầm tính, nếu cha mẹ dạy con bằng đòn roi sẽ khiến trẻ sợ. Gây ra sự ám ảnh, làm bất cứ điều gì cũng sợ. Đi đâu cũng sợ bị cha mẹ trách mắng, đánh đòn. Lâu dần trẻ đâm ra tự ti với bản thân, xấu hổ với bạn bè xung quanh. Tâm trạng lúc nào cũng mệt mỏi, chán nản.

Nhiều trẻ sẽ tìm cách để qua mặt cha mẹ như việc nói dối để cha mẹ không đánh đòn. Dù biết rằng trẻ em thì không thể tránh khỏi những sai lầm. Nhưng việc dạy dỗ con thế nào là vô cùng quan trọng. Thay vì đòn roi, hãy tìm cách ứng xử tốt nhất để con hiểu ra vấn đề đang gặp phải.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Vận động viên cử tạ Uganda "mất tích" ở Olympic Tokyo 2021

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa, kỳ thế vận hội Olympic Tokyo 2021 chính thức bắt đầu. Các đoàn thể thao trên thế giới đã sang Nhật Bản để thực hiện chuẩn bị và sẵn sàng thi đấu. Đoàn VĐV Uganda đã tới Nhật Bản để tham dự Olympic […]
Lực sĩ cử tạ Ssekitoleko mất tích tại Nhật Bản