; Thể dục dụng cụ Việt Nam có cơ hội lập kỷ lục ở Olympic Tokyo 2020

Thể dục dụng cụ Việt Nam có cơ hội lập kỷ lục ở Olympic Tokyo 2020
Thể dục dụng cụ Việt Nam có cơ hội lập kỷ lục ở Olympic Tokyo 2020

Thể thao Việt Nam đang ngày càng phát triển hơn để sánh vai với thể thao thế giới. Những bộ môn mới dần có mặt trong các cuộc thi, các giải đấu thể thao trong và ngoài nước. Một trong số đó chính là bộ môn thể dục dụng cụ. Đây được coi là môn thể thao đòi hỏi các vận động viên cần có sự khéo léo, mềm mại và dẻo dai. Từng động tác phải được thực hiện một cách hết sức uyển chuyển. Trong mùa giải Olympic Tokyo 2020 năm nay, có thể thấy rằng, thể dục dụng cụ Việt Nam đang phát huy rất tốt và được kì vọng rất cao là sẽ gặt hái nhiều thành tích lớn nhỏ.

Theo nguồn tin mới nhất, 2 vận động viên Đinh Phương Thành và Lê Thanh Tùng có khả năng sẽ lập kỷ lục mới trong mùa Olympic Tokyo 2020 bộ môn thể dục dụng cụ. Để biết chi tiết hơn về thông tin này, các bạn hãy theo dõi bài viết được cập nhật dưới đây nhé.

Cơ hội lập kỷ lục ở Olympic Tokyo 2020 có khả năng đến với 2 vận động viên Việt Nam

Cơ hội lập kỷ lục ở Olympic Tokyo 2020 có khả năng đến với 2 vận động viên Việt Nam

Đinh Phương Thành và Lê Thanh Tùng có cơ hội lập kỷ lục cho thể dục dụng cụ Việt Nam ở Olympic Tokyo 2020. Nếu như họ vào được phần thi chung kết.

Thể dục dụng cụ Việt Nam bắt đầu góp mặt ở Olympic từ 2008 ở Bắc Kinh; với đại diện duy nhất Đỗ Thị Ngân Thương. Kể từ đó, Việt Nam luôn có hai suất ở môn thi này tại Olympic; nhưng chưa có ai vượt qua vòng loại. Thành tích tốt nhất thuộc về vận động viên Phan Thị Hà Thanh ở Olympic 2012; với vị trí 12 vòng loại nội dung nhảy chống. Trong khi đó, tám người đứng đầu mới được vào chung kết.

Chưa nói tới tham vọng huy chương, việc vào chung kết ở Olympic đã được coi là thành công với vận động viên Phương Thành và Thanh Tùng – hai đại diện của Việt Nam ở Olympic Tokyo. “Nếu cả hai vận động viên đều thực hiện tốt phần thi ở vòng loại thì họ đều có cơ hội vào chung kết”; huấn luyện viên Trương Minh Sang nói với VnExpress. “Nhưng, họ phải thực hiện thật tốt; vì đối thủ của họ toàn những vận động viên đẳng cấp thế giới”.

Cơ hội vào chung kết Olympic Tokyo 2020 bộ môn nhảy chống của VĐV Thanh Tùng

Thanh Tùng và Phương Thành đều dự nội dung toàn năng; nhưng sẽ cạnh tranh chủ yếu ở đơn môn. Thanh Tùng giành suất đầu tiên nhờ việc vào chung kết thế giới năm 2019 nhảy chống ở Stuttgart, Đức. Anh đứng thứ năm vòng loại với 14,633 điểm. Ở chung kết, thành tích của Thanh Tùng chỉ còn 14,533; và đứng thứ sáu chung cuộc. Anh từng đoạt Cup Thế giới ở Doha, Qatar năm 2017 với 14,733 điểm.

Tại nhảy chống Olympic 2016; vận động viên giành suất cuối cùng vào chung kết là Tomas Gonzalez với điểm 15,149. Thanh Tùng phải nâng cao được thành tích hơn nữa; nếu anh muốn vào chung kết Olympic Tokyo 2020.

Nhảy chống gồm hai lượt nhảy, lấy điểm trung bình hai lượt làm kết quả xếp thứ bậc. Ở mỗi lượt, các vận động viên sẽ đăng ký mức độ khó của động tác nhảy, gọi là điểm D. Ban giám khảo sẽ chấm điểm kỹ thuật thực hiện động tác đó theo thang 10, gọi là điểm E. Số điểm mỗi lượt là tổng của D và E, trừ đi lỗi mắc phải nếu có.

Điểm D của Thanh Tùng ở hai lượt nhảy tại giải thế giới 2019 lần lượt là 5,2 và 5,6. Còn các vận động viên từng vào chung kết Olympics 2016 đều ít nhất một lần nhảy với độ khó 6.0.

Cơ hội vào chung kết Olympic Tokyo 2020 bộ môn xà kép của VĐV Phương Thành

Cơ hội vào chung kết Olympic Tokyo 2020 bộ môn xà kép của VĐV Phương Thành

Cơ hội để Phương Thành vào chung kết xà kép tại Olympic Tokyo 2020 cũng không kém Thanh Tùng. Phương Thành giành suất Olympics hôm 22/4, theo diện châu lục. Theo thành tích xà kép ở tám Cup thế giới gần nhất; vận động viên Phương Thành đứng thứ năm. Anh từng đoạt Huy chương đồng Cup thế giới ở Melbourne, Australia tháng 2/2020, với 14,933 điểm.

Tại xà kép Olympics 2016, vận động viên giành suất cuối vào chung kết là Andrei Muntean với 15,466 điểm.

Xà kép chỉ diễn ra một lượt thi, cũng chia theo điểm D và E. Phương Thành thường thực hiện bài thi điểm D từ 6,2 đến 6,4 ở Cup thế giới. Còn Muntean thực hiện bài thi với độ khó 6,6 ở chung kết Olympics Rio.

Cả 2 vận động viên Thanh Tùng và Phương Thành đều cần nâng độ khó trong các bài thi lên. Bên cạnh đó, học còn phải thực hiện đúng kỹ thuật để được điểm cao. “Mục tiêu của thể dục dụng cụ Việt Nam là vào chung kết”; huấn luyện viên Minh Sang nói thêm.

Thể dục dụng cụ bắt đầu vòng loại các nội dung nam ngày 24/7 – một ngày sau lễ khai mạc. Chung kết nhảy chống diễn ra ngày 2/8, và chung kết xà kép sau đó một ngày.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Cờ vua Hà Nội hứa hẹn nhiều điều trong tương lai

Cờ vua là một môn thể thao trí tuệ cực kì cuốn hút. Để có thể giành chiến thắng trong mỗi trận đấu cờ vua, các kỳ thủ phải đảm bảo rất nhiều yếu tố khác nhau. Trước hết phải có tinh thần hết sức bình tĩnh, quyết đoán sẵn […]
Cờ vua Hà Nội hứa hẹn nhiều điều trong tương lai