; Thể thao Việt Nam chuẩn bị lên đường đến với Olympic Tokyo 2020

Thể thao Việt Nam chuẩn bị lên đường đến với Olympic Tokyo 2020
Thể thao Việt Nam chuẩn bị lên đường đến với Olympic Tokyo 2020

Thể thao là chủ đề hết sức quen thuộc đối với chúng ta. Thể thao Việt Nam đã có từ rất lâu về trước và đang phát triển không ngừng ở thời điểm hiện tại. Chắc hẳn ai cũng biết rằng, Việt Nam đang có những sự chuẩn bị cho thế vận hội Olympic Tokyo 2020. Theo những thông tin gần nhất, đoàn thể thao Việt Nam sẽ tham dự với đội ngũ gồm 18 vận động viên. Có thể thấy, để giành được những giải thưởng cao nhất trong kỳ Olympic này, các vận động viên sẽ phải dốc hết sức luyện tập và chuẩn bị tâm lí sẵn sàng cho chặng đường sắp tới.

Vì tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra hết sức nghiệm trong tại nước ta. Nên để đảm bảo an toàn, tất cả vận động viên thể thao Việt Nam đã tiêm mũi vắc-xin thứ 2. Bạn hãy đọc những thông tin nổi bật dưới đây để biết thêm chi tiết nhé.

Đoàn thể thao Việt Nam sẵn sàng tham dự Olympic Tokyo 2020

Lễ xuất quân của đoàn thể thao Việt Nam (với 43 thành viên) tham dự Olympic Tokyo 2020 đã được tổ chức tại TP Hà Nội tối 13-7

Trong lịch sử hội nhập của thể thao nước nhà; đây có lẽ là kỳ Olympic gian nan bậc nhất. Không chỉ riêng việc kỳ đại hội này phải dời lại 1 năm; do tình hình dịch bệnh bùng phát trên toàn thế giới. Cho đến tận ngày 4-7 vừa qua, võ sĩ quyền anh Nguyễn Thị Tâm mới nhận được suất tham dự Olympic Tokyo. Nâng số vận động viên (VĐV) Việt Nam được góp mặt tại kỳ đại hội này lên thành 18. Đây cũng là tấm vé sau cùng chốt danh sách tham dự của đoàn thể thao Việt Nam.

So với chỉ tiêu ban đầu phấn đấu có 20 suất tham dự Olympic; số lượng vận động viên thể thao Việt Nam lên đường vào ngày 18-7 này rõ ràng không đáp ứng yêu cầu. Nhưng nếu căn cứ vào tình hình thực tế, đây thực sự là cố gắng rất lớn từ bản thân các VĐV; cũng như của cả thể thao Việt Nam trong bối cảnh điều kiện tập luyện, thi đấu tích lũy điểm vô cùng khó khăn, chật vật vì dịch Covid-19.

Thể thao Việt Nam nắm chắc 18 suất vé tham dự Olympic

Thể thao Việt Nam nắm chắc suất vé tham dự Olympic

Đầu năm 2021, thể thao Việt Nam chỉ mới nắm chắc 5 suất vé chính thức tham dự Olympic. Và con số này được nâng lên thành 8 suất vào tháng 5 vừa qua; khi có thêm VĐV thể dục dụng cụ Đinh Phương Thành và bộ đôi đua thuyền rowing Lường Thị Thảo – Đinh Thị Hảo.

Hai tháng trước thềm Olympic, Liên đoàn Thể thao quốc tế các bộ môn tăng tốc rà soát, tuyển chọn; trên cơ sở thành tích thi đấu và thứ hạng đã tích lũy của VĐV trên toàn thế giới. Và đó là lý do thể thao Việt Nam có thêm 10 tuyển thủ vinh dự được đại diện màu cờ sắc áo quốc gia; tranh tài tại Nhật Bản mùa hè này.

Mất mát đầy tiếc nuối của đoàn thể thao Việt Nam

Có thêm những tấm vé mời, những suất đặc cách nhưng cũng có những mất mát; vì những vấn đề ngoài chuyên môn. Đó là trường hợp của nữ lực sĩ Vương Thị Huyền; người đã cầm chắc tấm vé đến Tokyo tranh tài nhờ thành tích thi đấu tại Giải Vô địch Cử tạ châu Á 2021; cũng như thứ hạng trên bảng tổng sắp quốc tế.

Tuy nhiên, vào giờ chót, danh sách thi đấu tại Olympic Tokyo không có tên Huyền. Do Liên đoàn Cử tạ thế giới (IWF) quyết định áp dụng hình thức phạt; đối với những quốc gia có trên 3 trường hợp bị phát hiện dùng doping trong thi đấu quốc tế. Đó là bằng cách cắt giảm số lượng VĐV của quốc gia đó tham dự Olympic.

Đoàn thể thao Việt Nam đã tiêm mũi vắc-xin thứ 2

Đoàn thể thao Việt Nam đã tiêm mũi vắc-xin thứ 2

43 thành viên của đoàn thể thao Việt Nam đều đã tiêm mũi vắc-xin thứ 2; sẽ phải tiến hành kiểm tra Covid-19 liên tục 3 lần trong 3 ngày trước khi lên đường. Khi đến sân bay Tokyo, cả đoàn phải trải qua xét nghiệm Covid-19 một lần nữa; và chờ có kết quả âm tính mới được gia nhập Làng Olympic. Tại đây, đoàn sẽ phải hoàn thành thủ tục cách ly trong 72 giờ và tiếp tục kiểm tra Covid-19. Tóm lại, chỉ khi trải qua đầy đủ quy trình xét nghiệm và bảo đảm không có trường hợp nào dương tính; các VĐV Việt Nam mới được tham gia tranh tài tại Olympic.

Danh sách đoàn thể thao Việt Nam dự Olympic Tokyo

Đoàn thể thao Việt Nam tham dự Olympic Tokyo gồm 43 thành viên trong đó có 25 cán bộ, HLV và chuyên gia; cùng 18 VĐV của 11 môn thể thao. Do ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT, làm trưởng đoàn. Phát biểu trước lễ xuất quân; ông Phấn khẳng định mục tiêu của thể thao Việt Nam là phấn đấu giành huy chương. Trong đó cử tạ, bắn súng và thể dục dụng cụ… được kỳ vọng sẽ gặt hái thành công.

Danh sách đoàn thể thao Việt Nam gồm có:

Hoàng Xuân Vinh (bắn súng); Thạch Kim Tuấn, Hoàng Thị Duyên (cử tạ); Nguyễn Tiến Minh, Nguyễn Thùy Linh (cầu lông); Nguyễn Huy Hoàng, Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi); Nguyễn Văn Đương, Nguyễn Thị Tâm (quyền anh); Lê Thanh Tùng, Đinh Phương Thành (thể dục dụng cụ); Trương Thị Kim Tuyền (taekwondo); Đỗ Thị Ánh Nguyệt, Nguyễn Hoàng Phi Vũ (bắn cung); Quách Thị Lan (điền kinh); Lường Thị Thảo, Đinh Thị Hảo (rowing); Nguyễn Thị Thanh Thủy (judo).

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Các đội Minh Cẩm, Phương Linh tiến gần hơn với giải PBA 2021/2022

Thể thao Việt Nam đang có sự phát triển hết sức rõ rệt so với toàn thế giới. Rất nhiều vận động viên thể thao nước ta đã có cơ hội để thể hiện chính mình ở các giải đấu lớn nhỏ. Một trong những môn thể thao mới nổi […]
Các đội Minh Cẩm, Phương Linh tiến gần hơn với giải PBA 2021/2022