; Tình trạng mắc bệnh ung thư ở người lớn tuổi - Tin Mới 987

Tình trạng mắc bệnh ung thư ở người lớn tuổi
Tình trạng mắc bệnh ung thư và phương pháp điều trị cho người cao tuổi

Việc tăng sinh tế bào mất kiểm soát là nguyên nhân hình thành nên căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất hiện nay. Những tế bào đó có khả năng xâm lấn đến các mô khác hoặc di chuyển đến những bộ phận khác trong cơ thể để phát triển mạnh mẽ hơn. Ung thư mang nhiều khối u nhưng không phải tất cả đều là khối u xấu, có một số khối u lành tính không xâm chiếm các bộ phận khác trên cơ thể.

Khối u ác tính thường có các biểu hiện như ho kéo dài, chảy máu bất thường, sụt cân và tóc bị gãy rụng nhiều. Đây thường là những dấu hiệu của bệnh ung thư nhưng cũng có thể là nguyên nhân của các bệnh khác. Ước tính đến nay có khoảng 100 bệnh ung thư ảnh hưởng đến cuốc sống sinh hoạt hàng ngày của con người. Số bệnh nhân mắc không giới hạn độ tuổi và trong đó có độ tuổi từ 60 trở lên tức là người cao tuổi. Vậy sau đây hãy cùng yogg8 tìm hiểu chi tiết căn bệnh quái ác này ở người cao tuổi thì sẽ ra sao nhé!

Tình trạng ung thư ở bệnh nhân cao tuổi

Tỷ lệ mắc bệnh cao và không được chẩn đoán kịp thời

Tỷ lệ người cao tuổi mắc bệnh ung thư đang gia tăng. Duy trì hoặc cải thiện chất lượng cuộc sống của họ đã trở thành một mục tiêu quan trọng trong điều trị ung thư. Nhiều nghiên cứu chỉ ra có khoảng 16% bệnh nhân trên 50 tuổi trở lên không được điều trị; với tỷ lệ này tăng lên 22% ở những người trên 70 tuổi.

Bệnh ung thư ở những bệnh nhân cao tuổi thường được chẩn đoán muộn và có một tỷ lệ lớn bệnh nhân không được điều trị. Các chẩn đoán muộn có thể ảnh hưởng đến khả năng chữa trị và thời gian sống thêm của bệnh nhân. Những lý do chính của việc chẩn đoán ung thư muộn là do bệnh đi kèm; thiếu môi trường xã hội hỗ trợ, đi lại di chuyển khó khăn và suy giảm chức năng nhận thức.

Tình trạng mắc ung thư ở người lớn tuổi

Cân nhắc khi dùng thuốc, tác động bệnh đi kèm và chăm sóc

Trong điều trị bệnh ung thư tất cả các loại thuốc hóa chất đều có tác dụng phụ; điều quan trọng là phải cân nhắc giữa lợi ích; và nguy cơ liên quan đến các phương pháp điều trị này, đặc biệt là ở người già. Họ thực sự dễ bị tổn thương hơn với độc tính điều trị và nhiều khả năng có các tác dụng phụ hơn. Chúng ta có thể kể đến sự suy giảm chức năng thận; giảm dự trữ tủy xương, thiếu máu; dinh dưỡng kém hoặc thậm chí những thay đổi trong hệ tiêu hóa…

Ngoài ra, các bệnh đi kèm có tác động đến việc lựa chọn phương pháp điều trị; nó thường hạn chế khả năng tiếp cận với các phương pháp này. Các bệnh khác ở người cao tuổi – chẳng hạn như bệnh tiểu đường; bệnh mạch máu và suy giảm chức năng thận – làm tăng nguy cơ nhiễm trùng; thiếu máu, buồn nôn, trầm cảm và kiệt sức. Bệnh nhân cao tuổi cũng phục hồi sau các đợt điều trị chậm hơn. Nằm liệt giường một vài tuần có thể làm suy giảm thể trạng chung của người cao tuổi khiến họ khó có khả năng hồi phục hoàn toàn.

Như đã mô tả ở trên, ung thư ở những người lớn tuổi không đồng nhất và phức tạp (bệnh đi kèm, sức khỏe chung, tương tác thuốc, điều chỉnh liều lượng); và việc duy trì chất lượng cuộc sống là một thách thức lớn trong việc chăm sóc những bệnh nhân này. Trong giai đoạn bệnh tiến triển, điều trị là giảm nhẹ; mục đích là kiểm soát bệnh và đau, hạn chế độc tính của thuốc; và duy trì chất lượng sống một cách hài hòa.

Phương pháp điều trị bệnh ung thư

Điều trị có thể ảnh đến chất lượng cuộc sống người mắc

Chúng ta cần tập trung điều trị giảm nhẹ các triệu chứng mà bệnh nhân ung thư lớn tuổi phải đối mặt trong quá trình điều trị vì; chúng có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ. Đặc biệt ở giai đoạn di căn; mục đích của điều trị là kiểm soát các triệu chứng chính. Do đó, quan tâm đến chất lượng sống đặc biệt thích hợp để đưa ra quyết định; về điều trị cho những bệnh nhân lớn tuổi bị ung thư di căn.

Điều quan trọng cần nhấn mạnh là bản thân việc điều trị ung thư có ảnh hưởng lớn đến bệnh nhân (ví dụ, thiếu máu do hóa chất, suy nhược, chán ăn; giảm khả năng vận động hoặc thậm chí các triệu chứng trầm cảm). Đau đớn, mệt mỏi, mất ngủ và rối loạn tâm trạng là bốn triệu chứng phổ biến nhất; và đau khổ nhất mà bệnh nhân cao tuổi mắc bệnh ung thư than phiền trong quá trình bị bệnh và điều trị.

Do tuổi cao và có nhiều các rối loạn về sinh học, kèm thêm các triệu chứng ung thư nên bệnh tật tác động mạnh mẽ đến hoạt động thể chất và xã hội. Cân bằng hoạt động nhịp nhàng của hệ thống sinh học đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chất lượng sống đối với bệnh nhân ung thư.

Ung thư ở người cao tuổi

Phương pháp điều trị: hóa trị, xạ trị

Hóa trị ở bệnh nhân cao tuổi mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối; đã trở thành một vấn đề quan trọng đối với các bác sĩ chuyên khoa ung thư trên toàn thế giới. Cân nhắc kỹ các chỉ

định của hóa trị ở người già bị ung thư giai đoạn muộn; khả năng dung nạp và độc tính của hóa trị ở nhóm tuổi này. Đối với những bệnh nhân được áp dụng hóa trị thường dung nạp thuốc tốt; và có tác dụng kéo dài thời gian sống của bệnh nhân. Một số lượng tương đối nhỏ bệnh nhân cao tuổi không được áp dụng hóa trị có thể là do thể trạng kém và ảnh hưởng của một số bệnh kèm theo. Để hạn chế nguy cơ các bác sĩ thường sử dụng các phác đồ đơn giảnl; ít độc tính và giảm liều cho bệnh nhân.

Hóa trị và xạ trị đồng thời gây ra các tác dụng phụ thường xuyên hơn và ở mức độ nghiêm trọng hơn đối với người già hơn là người trẻ. Các bệnh nhân cao tuổi cũng phục hồi sau các đợt điều trị chậm hơn. Vì vậy cần cân nhắc kỹ khi triển khai phác đồ này.

Một số biện pháp điều trị khác

Các phương pháp điều trị đích, miễn dịch, hormone… có ít tác dụng phụ hơn; chúng ta có thể ưu tiên áp dụng. Ngoài ra cần chú trọng nâng cao thể trạng cho người bệnh bằng các biện pháp dinh dưỡng; phục hồi chức năng, tư vấn giáo dục sức khỏe. Tuổi tác làm tăng đáng kể nguy cơ xảy ra căn bệnh này; ngoài ra lối sống không lành mạnh qua nhiều năm tháng ở người cao tuổi cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, không bao giờ là quá muộn để thay đổi lối sống lành mạnh. Vì vậy, bỏ thuốc lá, hạn chế sử dụng rượu; ưu tiên chế độ ăn nhiều rau, kiểm soát cân nặng; và hoạt động thể chất đều có thể được khuyến khích cho người cao tuổi.

Các bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới là ung thư tuyến tiền liệt; phổi và đường tiêu hóa. Các bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ lớn tuổi là ung thư vú; đường tiêu hóa, ung thư phổi và ung thư phụ khoa.

Cân bằng giữa lợi ích và bất lợi của việc điều trị cho người cao tuổi; để tìm ra phương pháp chữa trị hợp lý cho người bệnh; là yếu tố quan trọng trong công tác phòng chống bệnh ung thư cho người cao tuổi.

Các bệnh ung thư và phương pháp điều trị cho người già

Liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân

Hiện nay, ngoài phương pháp miễn dịch; tại các Bệnh viện Đa khoa Quốc tế còn áp dụng liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân – Công nghệ đột phá trong điều trị bệnh ung thư của thế giới. Hiện nay, Quốc gia đi đầu trong công nghệ điều trị này là Nhật Bản. Phương pháp điều trị này hỗ trợ bệnh nhân ung thư thông qua việc làm tăng cường “Nội lực” là chính các tế bào miễn dịch của bệnh nhân; để tiêu diệt tế bào ung thư và/hoặc ngăn chặn ung thư tái phát.

Lời kết

Như vậy trên đây là một số biện pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân cao tuổi cùng với các nguyên nhân gây ra bệnh. Nếu phát hiện thấy các triệu chứng bất thường như đã nêu ở trên hãy đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để điều trị và khám chữa bệnh kịp thời tránh trường hợp bệnh tình trở nên nặng hơn. Chúc các bạn thành công và luôn vui vẻ khỏe mạnh!

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Vì sao người cao tuổi hay gặp các vấn đề về đường tiêu hóa?

Quá trình các phân tử thức ăn lớn phân hủy không hòa tan thành dạng nhỏ tan trong nước để có thể hấp thụ vào huyết tương được gọi là tiêu hóa. Tiêu hóa là một hình thức trao đổi các chất, có 2 loại tiêu hóa là hóa học […]
Tìm hiểu nguyên nhân vì sao người già hay gặp vấn đề về đường tiêu hóa