; Xuất hiện công nghệ mới trong vải giúp giảm thân nhiệt - Tin Mới 987

Xuất hiện công nghệ mới trong vải giúp giảm thân nhiệt
Vải giảm thân nhiệt

Việc biến đổi khí hậu đã và đang ảnh hưởng đến đời sống của rất nhiều người trên thế giới hiện nay. Nhiệt độ ngày càng tăng cao mang đến cảm giác nóng bức và ngột ngạt mùa hè. Một phát minh mới đã được đưa ra để giải quyết tình trạng nóng bức này. Đó chính là một loại vải đặc biệt giúp hạ thân nhiệt của người mặc. Những thử nghiệm về việc ứng dụng loại vải này đã và đang cho thấy nhiều kết quả tích cực. Hãy cùng tìm hiểu thêm về công nghệ mới mẻ này qua bài viết được chúng tôi tổng hợp dưới đây.

Thông tin về vải hạ nhiệt cơ thể

Dự kiến trong năm nay, quần áo từ siêu vải kháng nhiệt sẽ được thương mại hóa tại Trung Quốc với giá chỉ đắt hơn 10% so với sản phẩm thông thường. Thế giới đang ngày một nóng lên vì biến đổi khí hậu. Điều đó đặt ra một thách thức của thời đại: Làm thế nào để chúng ta sống sót qua những ngày nắng nóng tồi tệ sẽ xuất hiện ngày càng thường xuyên hơn?

Trong khi ngành khoa học khí hậu đang tích cực vận động các chính phủ trên toàn thế giới chung tay giảm thiểu phát thải khí nhà kính để hạn chế tốc độ nóng lên của hành tinh. Một nhánh công nghệ mới đã ra đời được gọi là “personal thermal management”; hay “quản lý nhiệt độ cá nhân”.

Vải hạ nhiệt cơ thể

Ý tưởng là nếu bạn không thể khiến cả hành tinh hạ nhiệt; hãy tìm cách để hạ nhiệt độ của bản thân mình trước. Đó chính xác là điều mà một nhóm nghiên cứu tại Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong; Vũ Hán đang nhắm tới. Đăng trên số ra mới nhất của tạp chí Science; các nhà khoa học Trung Quốc vừa giới thiệu với một phát minh mới của mình. Một loại siêu vải có thể phản xạ lại nhiệt độ môi trường; giúp người mặc cảm thấy mát hơn từ 5 đến 10oC.

Cơ sở khoa học của vải hạ nhiệt độ

Bí quyết của loại vải hạ nhiệt này nằm ở vật liệu cấu tạo nên nó. Các nhà khoa học đã dệt các sợi vải thủy tinh polytetrafluoroethylen (PTFE); và trộn vào đó các hạt nano composite của oxit titan và axit polylactic.

Các vật liệu này kết hợp với nhau có thể phản xạ lại ánh sáng trong vùng phổ khả kiến (VIS); vùng hồng ngoại gần (MIR) và các tia cực tím (UV). Về lý thuyết, bạn càng phản xạ được nhiều bước sóng ánh sáng bao nhiêu; năng lượng của chúng càng không được hấp thụ. Và bạn sẽ không bị ánh sáng Mặt Trời làm cho nóng lên bấy nhiêu.

“Loại siêu vải này đem lại một hiệu suất làm mát bằng bức xạ rất hiệu quả. Nó cũng cung cấp khả năng thoáng khí và sự thoải mái cần thiết cho những ứng dụng quản lý nhiệt độ cá nhân”; tác giả đứng đầu nghiên cứu Shaoning Zeng đến từ Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong giải thích. “Đó là bởi sự phân bố rộng rãi của các hạt nano. Khi kết hợp với PTFE sẽ cung cấp khả năng tán xạ; và phản xạ phổ rộng trên dải UV-VIS-NIR”.

Thử nghiệm thực tế của vải hạ thân nhiệt

Lý thuyết là vậy, nhưng để kiểm tra khả năng làm mát thực tế của vật liệu vải mới; các nhà nghiên cứu đã đem nó tới Quảng Châu. Ở đây, họ đã thử nghiệm nó dưới điều kiện ánh nắng Mặt Trời trong một ngày quang đãng.

Thử nghiệm với cơ thể người

Kết quả cho thấy trong điều kiện bức xạ mặt trời cao nhất từ 11 giờ trưa tới 15 giờ chiều; mặt dưới của mảnh siêu vải có nhiệt độ thấp hơn lần lượt 5,0°C so với vải cotton; 6,8°C so với vải thun, 7,0°C so với voan, 5,8°C so với lanh; và 10,2°C so với da trần không che chắn. Trong một thử nghiệm khác gần với điều kiện thực tế hơn; một tình nguyện viên đã mặc một chiếc áo với một nửa làm từ siêu vải nano và một nửa làm từ vải cotton. Sau đó nằm dưới ánh nắng Mặt Trời trực tiếp suốt một tiếng đồng hồ.

Vải làm giảm nhiệt

Các nhà khoa học sử dụng một máy ảnh nhiệt để đo sự chênh lệch nhiệt độ giữa mặt trong và mặt ngoài của chiếc áo. Kết quả cho thấy vải cotton tạo ra sự chênh lệch khoảng 3,4°C giữa hai mặt. Con số là 4,8°C đối với siêu vải nano cho thấy nó có hiệu quả làm mát tốt hơn.

Thử nghiệm với đồ vật

Tiếp đó, các nhà khoa học đã kiểm tra cả khả năng làm mát đồ vật. Họ phủ một miếng siêu vải nano rất lớn lên một chiếc ô tô ngoài trời; và so sánh nó với hai chiếc ô tô khác. Một không được che chắn và một được phủ tấm phủ xe thương mại. Kết quả cho thấy siêu vải nano có thể hạ nhiệt độ trong xe xuống lần lượt 30 và 27oC. Nghĩa là nó đạt hiệu quả làm mát tốt hơn ít nhất 3oC so với tấm phủ thương mại.

Mặc dù siêu vải đã chứng minh được tiềm năng làm mát của nó đối với cả đồ vật và con người; nhưng các nhà khoa học cho biết họ vẫn còn phải thử nghiệm nó trong điều kiện người mặc chuyển động.

Một số điểm cần cải thiện

Các kết quả được báo cáo trong nghiên cứu này mới chỉ liên quan đến vật thể và người trong điều kiện tĩnh. Liệu độ phản xạ của loại siêu vải này còn cao hay không nếu người mặc nó cử động và làm thay đổi góc tiếp xúc của vải với ánh sáng Mặt Trời liên tục? Ngoài ra, các nhà khoa học cũng chưa kiểm tra hiệu quả làm mát của loại siêu vải này nếu nó được nhuộm màu. Liệu thuốc nhuộm có thể làm tăng khả năng hấp thụ nhiệt độ của chúng? Các thử nghiệm trong tương lai chắc chắn sẽ cần thiết để trả lời những câu hỏi này.

Khả năng áp dụng thực tiễn

Nhưng tích cực mà nói, nghiên cứu cho thấy loại vật liệu được dùng làm ra siêu vải tương tích với tất cả các kỹ thuật may thương mại hiện nay. Thử nghiệm tính cơ học cho thấy nó cũng có độ bền tương đương các loại vải thương mại có mặt trên thị trường. Nhóm nghiên cứu ước tính để sản xuất loại siêu vải này cũng không quá tốn kém. So với các loại quần áo thông thường, có lẽ một sản phẩm làm từ siêu vải kháng nhiệt sẽ chỉ có giá cao hơn khoảng 10%.

Giống với công nghệ vải coolmax

“Những kết quả này cho thấy tiềm năng to lớn của loại siêu vải này cho các ứng dụng thương mại”, các nhà nghiên cứu viết. “Bằng kỹ thuật thêu, cắt và may, loại siêu vải này có thể được tích hợp vào nhiều sản phẩm khác nhau cho các tình huống sử dụng khác nhau; chẳng hạn như quần áo, lều, bạt phủ xe hơi, rèm cửa và mái hiên”.

Hiện nhóm nghiên cứu tại Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong đang thuyết phục một số đối tác công nghiệp sản xuất thử nghiệm và tiến tới thương mại hóa phát minh của mình. Dự kiến sớm nhất là năm nay, những sản phẩm đầu tiên được làm từ siêu vải kháng nhiệt sẽ được họ tung ra thị trường.

Lời kết

Trên đây là những thông tin liên quan đến một công nghệ vải mới giúp hạ nhiệt cho người sử dụng. Tuy vẫn còn cần phải thử nghiệm nhiều hơn; nhưng đây hứa hẹn sẽ là bước đột phá trong công nghệ vật liệu ngành thời trang. Để tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến công nghệ đời sống; hãy cùng nhau tìm hiêu thêm những bài viết khác của chúng tôi.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Nữ thuộc một trong những con giáp này gặp nhiều may mắn

Những cô nàng thuộc một trong những con giáp dưới đây luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Tuy nhiên, một phần vì may mắn nhưng các cô nàng cũng cần phải cố gắng và phấn đấu để gặt hái nhiều thành công chứ chẳng ai ngồi không mà […]
Nữ thuộc một trong những con giáp này gặp nhiều may mắn