; Yếu tố vật chất hay tinh thần quyết định hạnh phúc gia đình?

Yếu tố vật chất hay tinh thần quyết định hạnh phúc gia đình?
Yếu tố vật chất hay tinh thần quyết định hạnh phúc gia đình?

Gia đình được xem là môi trường sống đầu tiên và quan trọng nhất đối với mỗi người. Người ta vẫn thường nói gia đình là nơi để trở về. Đa số cho rằng gia đình hạnh phúc là gia đình có đầy đủ các điều kiện vật chất và tinh thần, có thể khiến cho mỗi thành viên trong gia đình đều cảm thấy hạnh phúc. Thế nhưng không phải chỉ những gia đình nào có đủ cả 2 mới là gia đình hạnh phúc. Một vấn đề được quan tâm nhiều hiện nay là “Vật chất hay tinh thần tạo nên hạnh phúc gia đình?”. Bài viết sau sẽ cho bạn câu trả lời thoả đáng nhất. Hãy đọc kỹ các bạn nhé!

Gia đình là gì?

Gia đình là tập hợp những người gắn bó với nhau do quan hệ hôn nhân, huyết thống. Hoặc do quan hệ nuôi dưỡng làm phát sinh các nghĩa vụ và quyền giữa họ với nhau theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình. Gia đình Việt Nam thường bao gồm nhiều thế hệ cùng chung sống như: ông bà; Cha mẹ; Con, cháu… Họ cùng quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ lẫn nhau về vật chất; Tinh thần; Sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ trẻ dưới sự giúp đỡ của Nhà nước và xã hội. Nhà nước khuyến khích và tạo điều kiện để các thế hệ trong gia đình chăm sóc, giúp đỡ lẫn nhau. Nhằm giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam.

Những điều kiện quan trọng tạo nên gia đình hạnh phúc

Theo TS. Trần Tuyết Ánh – Vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch nhận diện tiêu chí gia đình hạnh phúc là điều không hề đơn giản. Theo bà, số liệu thu được từ đề tài khoa học cấp Bộ “Nghiên cứu xây dựng tiêu chí đánh giá gia đình hạnh phúc trong giai đoạn hiện nay”. Nhằm xác định cơ sở khoa học và thực tiễn để xây dựng tiêu chí đánh giá gia đình hạnh phúc ở Việt Nam. Cho thấy các yếu tố liên quan đến mối quan hệ gia đình và giá trị gia đình. Như sự thương yêu, hòa thuận, có nền nếp giữa các thành viên được đánh giá là điều kiện quan trọng nhất tạo dựng gia đình hạnh phúc.

sự thương yêu giữa các thành viên là điều kiện quan trọng nhất tạo dựng gia đình hạnh phúc

Đặc biệt tiêu chí “con cháu ngoan, lễ phép, chăm chỉ học tập, làm việc; Thành viên gia đình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau”. Được cho là quan trọng khi xác định gia đình hạnh phúc. Các yếu tố liên quan đến điều kiện vật chất cũng được đánh giá là quan trọng. Nhưng ở mức thấp hơn so với các yếu tố liên quan đến quan hệ gia đình và quan hệ với dòng họ, cộng đồng. Được lựa chọn nhiều nhất là điều kiện về môi trường sống. Tiếp đến là tiêu chí có nhà ở, đủ tiện nghi sinh hoạt; Có việc làm, có thu nhập ổn định; Sử dụng thực phẩm an toàn.

Tình cảm giữa các thành viên trong gia đình là quan trọng nhất

“Nhìn chung, có thể thấy, gia đình hạnh phúc được xác định bởi nhiều yếu tố khác nhau. Nhưng đặt lên trên hết là yếu tố về chất lượng mối quan hệ của các thành viên gia đình. Bao gồm sự yêu thương; Gắn kết; Chia sẻ; Hòa thuận, chăm sóc giữa các thành viên; Giữa các thế hệ trong gia đình”, bà Ánh nhìn nhận.

Các số liệu từ nhóm nghiên cứu

Mức độ hài lòng về đời sống vật chất của gia đình

các thành viên trong gia đình hài lòng với cuộc sống mà mình đang có

Một trong những yếu tố làm nên hạnh phúc gia đình đó là các thành viên trong đó hài lòng với cuộc sống mà mình đang có. Theo bà Trần Tuyết Ánh, nhóm nghiên cứu đã đưa ra một số nội dung về mức độ hài lòng như: Đời sống vật chất; Mối quan hệ gia đình; Sức khỏe; Môi trường sống… Mức độ hài lòng về đời sống vật chất của gia đình được xác định bao gồm ăn, mặc, ở; Đi lại; Tiện nghi sinh hoạt và tài sản tích lũy của các gia đình. Kết quả cho thấy, có 81% đại diện hộ gia đình hài lòng hoặc rất hài lòng về bữa ăn gia đình; 82,5% đại diện hộ gia đình hài lòng và rất hài lòng về ngôi nhà đang ở. Chỉ có 1% không hài lòng và 2,5% hài lòng ở mức thấp.

Mức độ hài lòng về mối quan hệ gia đình

Mức độ hài lòng về mối quan hệ gia đình được đánh giá trên các chiều cạnh đời sống vợ, chồng; Mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình; Mối quan hệ họ hàng bên nội, bên ngoại… Kết quả cho thấy, 83% người trả lời có điểm hài lòng từ 8 điểm trở lên khi đánh giá về đời sống vợ chồng; 94,5% người trả lời hài lòng đến rất hài lòng về mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình với nhau. 94,5% người trả lời hài lòng đến rất hài lòng với mối quan hệ gia đình bên bố mẹ đẻ; 92% cho biết họ hài lòng đến rất hài lòng với mối quan hệ gia đình bên nhà vợ/chồng của mình.

Mức độ hài lòng về sức khỏe của các thành viên trong gia đình

hài lòng về sức khỏe của thành viên gia đình

Ở tiêu chí này, 75% người hài lòng cao về tình trạng sức khỏe của bản thân. 76% hài lòng về sức khỏe hiện tại của người chồng/vợ của họ. Về sức khỏe của các thành viên gia đình, mức hài lòng là 88,5%. còn mức hài lòng về sức khỏe của con, cháu của họ là 92,5%. Có thể thấy các gia đình Việt Nam hiện nay dù trong bối cảnh kinh tế thị trường nhưng vẫn đề cao các yếu tố tình cảm. Chứ không phải các yếu tố vật chất. Yếu tố vật chất có thể chỉ là điều kiện đảm bảo để xây dựng gia đình hạnh phúc. Khi điều kiện vật chất đáp ứng được những nhu cầu thiết yếu. Thì yếu tố quyết định gia đình hạnh phúc chính là các giá trị tinh thần có trong gia đình.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Hai tài năng trẻ Philippines gây ấn tượng tại giải bóng chuyền bãi biển

Bóng chuyền là môn thể thao được khá nhiều người ưa thích và tập luyện vì giúp rèn luyện sức khỏe tốt và nâng cao thể lực. Trong khi bóng chuyền truyền thống đã quá quen thuộc thì sự xuất hiện của bóng chuyền bãi biển tạo thêm sự đổi […]
Giải Vô địch bóng chuyền bãi biển